rssheader

31/10/2020

Không gian của yêu thương

Lan Anh - 18/10/2019, 16:34 GMT+07 | Trao đổi
Học sinh được bày tỏ những quan điểm của mình Học sinh được bày tỏ những quan điểm của mình

Quan tâm đến học trò

Cho đến ngày hôm nay, câu chuyện về Trần Văn Thành, học sinh lớp 12A1 niên khóa 2016 - 2019 Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng) vẫn được các thầy cô giáo và bạn bè nhắc đến với niềm thương cảm đặc biệt. Biết em là người chịu thiệt thòi, gặp những khó khăn cả về vật chất và tinh thần, thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý và các thầy cô giáo đã giúp em trong 3 năm học tập dưới mái trường Trần Nguyên Hãn.

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý tâm sự: Mỗi ngày, chúng tôi đều trăn trở làm sao để khi đến trường, các học trò đều cảm thấy an yên như bước chân về ngôi nhà ấm áp, để được che chở bảo vệ, đều cảm thấy được an toàn cả về thể xác và tinh thần.

Do đó, nhà trường đã chú trọng trang bị những kĩ năng thiết yếu cho học trò. Cùng với các hoạt động học tập, các em được trang bị thêm những kĩ năng quan trọng như tự vệ, phòng chống cháy nổ, kĩ năng tự chăm sóc bản thân, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống ma túy và tệ nạn xã hội.

Đặc biệt, những chuyến học tập trải nghiệm ngoài không gian lớp học, trường học do nhà trường tổ chức đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với các em học sinh. Một cuộc trải nghiệm học tập tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội Gia Minh đã giúp các em không chỉ có kiến thức, để phân biệt các loại ma túy mà còn tác động đến nhận thức, cảm xúc của các em một cách sâu sắc khi tận mắt chứng kiến cảnh tượng các học viên của trại cai nghiện vật vã đau đớn cắt cơn.

Vào dịp nghỉ hè của mỗi năm học, 100% học sinh của nhà trường được tham gia khóa học bơi lội và phòng chống đuối nước. Sau khóa học, hầu hết các học trò đều biết bơi. Một số em có thể thực hiện thành thạo các thao tác để kịp thời cứu giúp nạn nhân đuối nước.

Không có hình phạt, chỉ có tình yêu thương

 Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý luôn chia sẻ những sáng tạo với học sinh

Là ngôi trường tiên phong trong giáo dục rèn luyện giá trị sống cho học trò, xây dựng nếp sống văn minh, ứng xử trong trường và ngoài xã hội, Trường THPT Trần Nguyên Hãn còn là ngôi trường không có hình phạt với học trò.

Thầy Nguyễn Minh Quý cho biết: Tháng 8/2018, nhà trường quyết định bỏ hình thức phạt học sinh đứng trước cờ, mặc dù hình phạt trước cờ có hiệu quả cao trong việc giáo dục đạo đức các con. Tháng 10/2018, các thầy cô bỏ tất cả các hình thức phạt gây phản cảm trong lớp. Nhà trường sẽ tìm cách để có những biện pháp giáo dục phù hợp hơn.

Tháng 5/2019, nhà trường cho ra đời bộ phim “Cho đời những đóa hoa thơm”. Bộ phim gửi tới chúng ta một thông điệp: Trường THPT Trần Nguyên Hãn là một vườn hoa của hàng nghìn bông hoa khác nhau nên sẽ có hàng nghìn mùi hương tỏa ngát khác nhau. Nhà trường tôn trọng sự khác biệt, trân trọng năng lực và giá trị của từng HS đã cống hiến cho nhà trường.

Thầy Quý cho biết thêm: Từ năm học 2019 - 2020, nhà trường quyết định cho học sinh mỗi tuần có từ một đến hai ngày được lựa chọn trang phục đến trường, phù hợp với sở thích mà không phải mặc đồng phục. Bởi lẽ, tuy đồng phục có ý nghĩa rất tốt trong việc tạo sức mạnh và sự bình đẳng nhưng vô hình làm mờ đi khả năng tạo khác biệt và tư duy phản biện của các con.

Sắp tới, tháng 1/2020, học sinh Trường Trần Nguyên Hãn sẽ tham gia vào chương trình “TNH Got Talent”. Đây sẽ là sân chơi bổ ích khám phá những tài năng của từng cá nhân. Và còn nhiều hoạt động sẽ làm sắp tới của thầy cô và các con để ngôi trường hạnh phúc Trần Nguyên Hãn trở thành hiện thực.

Thầy Quý chia sẻ: Ngôi trường trở nên hạnh phúc khi thầy cô và học trò được nói lên suy nghĩ và chính kiến của mình; ngôi trường hạnh phúc khi thầy cô và các con được tạo cơ hội để thể hiện giá trị, năng lực riêng biệt của mỗi người; ngôi trường hạnh phúc phải tạo cho thầy cô và các con quyền tự do trong giới hạn cho phép.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm