rssheader

06/03/2021

Đề xuất thí điểm đào tạo trình độ Cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS

Anh Quang - 05/12/2020, 06:55 GMT+07 | Trao đổi
Mô hình đào tạo 9+ đang thu hút đông đảo học sinh tốt nghiệp THCS tham gia Mô hình đào tạo 9+ đang thu hút đông đảo học sinh tốt nghiệp THCS tham gia

Hội nghị nhằm lấy ý kiến chuyên gia, trao đổi các giải pháp, khuyến nghị, đề xuất lộ trình triển khai nội dung thí điểm đào tạo trình độ CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS trong Chỉ thị số 24/CT-TTg.

Thực tế cho thấy, phần lớn người học hết lớp 9 mong muốn được học thẳng lên trình độ cao đẳng để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, cùng với đó là nhu cầu cấp bách về nâng cao chất lượng nguồn lao động trong nước nhằm góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Trong khi đó, theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, hiện nay học sinh tốt nghiệp THCS chưa được tuyển thẳng vào học ở trình độ cao đẳng (CĐ) nghề mà cần phải học trình độ trung cấp (TC), sau đó phải tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi mới học liên thông lên trình độ cao đẳng.

Ngày 28/5/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thí điểm đào tạo trình độ CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS, để người học không phải liên thông từ TC lên CĐ như quy định hiện hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người học có đầu vào tốt nghiệp THCS.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình cho biết: "Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngành GDNN đã đang hoàn thành tốt những mục tiêu đã đề ra. Năm nay, tuyển sinh đầu vào các cơ sở GDNN có sự tăng đột biến số lượng học sinh tốt nghiệp THCS, đây là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, với sự thay đổi đa dạng của chương trình đào tạo cùng với những thách thức mới, đặt ra nhiều bài toán với giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là đối với đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS.”

Theo báo cáo, công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS vào học TC trong năm 2019 đã tăng đột biến, lên khoảng 15%. Tính đến tháng 11/2020 cả nước tuyển sinh được 1.940.000 học sinh, sinh viên GDNN - đạt 86% so với kế hoạch, trong đó tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng được 520.000 học sinh, sinh viên đạt 90% so với kế hoạch, sơ cấp và đào tạo thường xuyên được 1.420.000 người - đạt 85% so với kế hoạch.

Kết quả thống kê cho thấy tình hình tuyển sinh đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS tại nhiều cơ sở GDNN trong năm 2020 có nhiều dấu hiệu tốt.

Những ngành, nghề có kết quả tuyển sinh tốt tập trung ở các lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử, kỹ thuật cơ khí, các lĩnh vực dịch vụ, du lịch và công nghệ thông tin như: Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Công nghệ ô tô,…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm