rssheader

22/09/2021

Đề Văn vào 10 của Nghệ An “chạm cảm xúc thí sinh” khi "có một ngày bố mẹ già đi"

Hồ Lài - 03/06/2021, 12:18 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh Nghệ An phấn khởi sau môn thi đầu tiên tuyển sinh vào lớp 10 Thí sinh Nghệ An phấn khởi sau môn thi đầu tiên tuyển sinh vào lớp 10

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Duy Trinh (huyện Nghi Lộc, Nghệ An), thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi. Em Nguyễn Quang Gia Khánh – nguyên HS Trường THCS Quán Hành cho biết: Đề thi năm nay vừa sức, các câu thông hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học khá quen thuộc. Kiến thức của đề nằm trong chương trình sách giáo khoa, ngữ liệu cũng không bất ngờ.

Thí sinh phấn khởi với đề Ngữ văn vừa sức nhưng sâu sắc, tình cảm

“Dù đề thi nằm ngoài dự đoán, nhưng em vẫn làm được khá tốt và hài lòng với bài thi của mình. nên chúng em vẫn làm bài tốt và không lúng túng. Các câu hỏi của đề thi đều nói về chủ đề gia đình, tình cảm với bố mẹ và sự trưởng thành, tự lập của con cái. Chủ đề này gần gũi, gắn với cuộc sống, tình cảm mỗi ngày nên em nghĩ ai cũng có thể làm được bài”, Gia Khánh nói.

Thí sinh Nguyễn Khánh Linh - Trường THCS Nghi Ân (huyện Nghi Lộc) cũng phấn khởi chia sẻ: Câu nghị luận văn học chúng em đã từng làm khi ôn tập và làm bài thi thử ở trường. Đề thi có cấu trúc quen thuộc, vừa sức, nhưng cũng rất sâu sắc. Đặc biệt, cả 3 câu đều có chủ đề xuyên suốt về gia đình nên chạm đến cảm xúc của mỗi thí sinh.

Thí sinh xúc động với đề thi về chủ đề gia đình, tình cảm của con cái với bố mẹ

“Câu nghị luận xã hội với ngữ liệu “Có một ngày, bố mẹ sẽ già đi và chúng ta sẽ lớn", và yêu cầu trình bày suy nghĩ về vai trò của tính tự lập. Em cho rằng, bố mẹ nuôi con khôn lớn, theo thời gian thì bố mẹ cũng già đi. Lúc ấy, điều mong muốn nhất của bố mẹ là con cái khôn lớn, tự lập, tự lo được cuộc sống của mình. Với bản thân em, cũng sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, rèn tính tự lập để sau này chó thể chăm sóc bố mẹ”, Khánh Linh chia sẻ.

Môn Ngữ văn là một trong hai môn thi lấy điểm số 2 để xét tuyển vào lớp 10 nên có tính chất đặc biệt quan trọng. Trải qua 120 phút làm bài, dù điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng ở các điểm thi, thí sinh đều có tâm lý thoải mái nhẹ nhõm.

Chiều nay, các em sẽ bước vào môn thi thứ 2: Ngoại ngữ với thời gian làm bài 90 phút, hình thức trắc nghiệm khách quan.

Trời nắng nóng, nhiều phụ huynh vào trường thi đón con khi hết giờ làm bài. Hai bố con vui vẻ trò chuyện về đề th.i

Sở GD&ĐT báo cáo nhanh môn thi thứ nhất (Ngữ văn), Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Tổng thí sinh đăng ký dự thi 36. 407. Tổng số thí sinh vắng thi: 62; không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xẩy ra. Công tác phòng chống dịch Covld-19 được thực hiện nghiêm túc đúng quy định. Kỳ thì diễn ra bình thường, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm