rssheader

28/07/2021

Ấn tượng với năng lực tiếng Anh của học sinh Việt Nam

Nam Khánh - 02/09/2020, 19:00 GMT+07 | Trao đổi
Thí sinh tự tin làm bài thi TOEFL quốc tế Thí sinh tự tin làm bài thi TOEFL quốc tế

Năng lực thí sinh được đánh giá theo chuẩn quốc tế

Trong nhiều năm qua, việc đổi mới và đẩy mạnh phong trào học tiếng Anh cho HS toàn quốc đã mang lại nhiều thành công đáng kể trong công tác giáo dục. Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL đã mang lại một thước đo về sự phát triển và tiến bộ trong trình độ tiếng Anh của HS Việt Nam theo từng năm.

Điều đáng ghi nhận, các em HS tham gia cuộc thi được trải qua những vòng thi với hệ thống bài thi theo tiêu chuẩn quốc tế được thiết kế bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) gồm TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL ITP.

Với việc sử dụng hệ thống bài thi TOEFL quốc tế cho Cuộc thi đã mang đến sự đánh giá khách quan nhất đối với trình độ của các em HS Việt Nam và khẳng định trình độ của các em bằngchính phiếu điểm TOEFL có giá trị toàn cầu.

Ông Tạ Ngọc Trí - Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT ) cùng ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch IIG Việt Nam trao giải thưởng cho các em thí sinh tỉnh Vĩnh Phúc

Khả năng vượt trội  của các thí sinh

Thành tích của các em HS năm nay rất đáng tự hào, khi số lượng các em đạt giải ở Hà Nội và các tỉnh hầu hết đều vượt qua số lượng cơ cấu giải thưởng như trong thể lệ, vì có nhiều em HS cùng đáp ứng đủ điều kiện được giải.

Kết quả cuộc thi năm nay cũng cho thấy nhiều em HS còn thể hiện sự vượt bậc so với trình độ tiêu chuẩn của cấp học. Nhìn vào kết quả của khối Tiểu học, tỉ lệ thí sinh tiểu học đạt chuẩn từ Bậc 2 trở lên (tương đương tiêu chuẩn tốt nghiệp THCS) là 61% và có đến 5.6% thí sinh đạt trình độ Bậc 3 (tương đương tiêu chuẩn tốt nghiệp THPT), vượt qua chuẩn yêu cầu của Bộ GD&ĐT.

Đặc biệt, 252 trên tổng số 847 thí sinh tiểu học góp mặt tại VCK Quốc gia đã xuất sắc hoàn thành bài thi TOEFL Junior ở mức điểm tương đương Bậc 4 (tiêu chuẩn tốt nghiệp khối ĐH không chuyên ngữ). Bên cạnh đó, kết quả của khối THCS cũng rất đáng tự hào khi số lượng thí sinh vượt mức tiêu chuẩn cấp THCS là 40% ở Bậc 3 và 27% ở Bậc 4. Đặc biệt, tại VCK Quốc gia, có tới 216 trên tổng số 241 thí sinh đạt từ 550 điểm trở lên với bài thi quốc tế TOEFL ITP - mức chuẩn trung bình ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng của nhiều trường ĐH danh tiếng trên cả nước.

Bà Nguyễn Thị Mai Hữu – Trưởng Ban Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (Bộ GD&ĐT) cùng ông Đoàn Hồng Nam trao giải thưởng cho các em thí sinh tại Lễ tổng kết Cuộc thi Tiếng Anh quốc tế TOEFL năm học 2019-2020

Kết quả này thể hiện khả năng tiếng Anh của nhiều HS Việt Nam đã sớm phát triển vượt bậc. Đây chính là “trái ngọt” của việc chú trọng đầu tư và tích cực đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Anh của các trường trên toàn quốc.

Chuẩn tiếng Anh quốc tế ngày càng phát triển

Trong số thí sinh đạt giải của Cuộc thi, có những em đến từ những trường thuộc Top đầu của thành phố, có truyền thống học tập nhưng cũng có những em HS đến từ những trường thuộc các huyện, thị trấn của các tỉnh Phú Thọ, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Nghệ An... So với mặt bằng chung về điều kiện học tập, các em HS tại những huyện, thị trấn còn gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh.

Các em thí sinh đạt giải Nhất quốc gia với thành tích nổi bật

Việc các em vượt qua hàng chục nghìn thí sinh để góp mặt trong bảng vàng thành tích đã chứng minh  phong trào học tiếng Anh ngày càng được phổ cập đến các em thí sinh trên khắp cả nước. Cuộc thi phần nào đã giúp tạo nên sự hứng thú học hỏi cho các em và từ đó dần dần sẽ tạo ra sự cân bằng về trình độ của các em HS ở các miền.

Qua các năm Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào học tập tiếng Anh ở các thí sinh nhỏ tuổi trên cả nước. Trong thời kỳ hội nhập, các thí sinh nhỏ tuổi sở hữu những kỹ năng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế sẽ giúp các em có hành trang vững chắc để trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai, tự tin chinh phục những nấc thang thành công tiếp theo trong học tập và cuộc sống.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm