Trạm y tế công nghệ cao: 'Cứu cánh' của… người Pháp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi Pháp phải vật lộn với tình trạng thiếu bác sĩ, các khu vực bị ảnh hưởng nhất của nước này đang triển khai các trạm y tế công nghệ cao từ xa.
Buồng khám bệnh từ xa của H4D.
Buồng khám bệnh từ xa của H4D.

Tại đây, bệnh nhân có thể tự kiểm tra sức khỏe trong khi gọi video tới bác sĩ ở một vùng khác của đất nước.

Theo dữ liệu của chính phủ, gần 7 triệu người ở Pháp - cứ 10 người thì có 1 người - không có bác sĩ đa khoa và 30% số dân không được tiếp cận các dịch vụ y tế.

Đó là những khu vực gần như không thể gặp bác sĩ vì đơn giản là không có ai ở gần đó hoặc vì một số ít người trong khu vực quá bận rộn nên không nhận bệnh nhân mới.

Ở những nơi như Montréal-la-Cluse, một ngôi làng phía Đông Lyon gần biên giới Thụy Sĩ, nhà chức trách đang hy vọng công nghệ có thể giúp lấp đầy khoảng trống.

“Đây là một khu vực rất năng động về kinh tế. Dân số ngày càng tăng, nhưng các bác sĩ của chúng tôi ngày càng già đi, khi họ nghỉ hưu, rất tiếc là họ không được thay thế” - quản lý một hiệu thuốc địa phương tên là Murielle Derderian cho biết.

Tuy nhiên, trong trung tâm y tế của thị trấn, có “trạm tư vấn” - một trạm công nghệ cao do công ty khởi nghiệp H4D sản xuất. Tại đây có các dụng cụ y tế được kết nối cho phép bệnh nhân tự khám sức khỏe trong khi nói chuyện với bác sĩ qua màn hình.

Đóng vai trò bác sĩ

Trạm y tế công nghệ cao: 'Cứu cánh' của… người Pháp ảnh 1

Bác sĩ trong cuộc gọi video hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng ống soi tai và các dụng cụ khác để tự khám sức khỏe.

Vào bên trong trạm y tế công nghệ cao, bạn làm theo hướng dẫn của bác sĩ và tự thao tác với các dụng cụ để đo nhiệt độ, huyết áp, nồng độ oxy trong máu và nhịp tim.

Bác sĩ hướng dẫn bạn lắp những công cụ vào đúng góc và điều chỉnh lấy nét, giống như cách bạn sử dụng ống nhòm, để hình ảnh amidan sưng tấy hoặc màng nhĩ bị nhiễm trùng của bạn xuất hiện sắc nét trên màn hình.

Nhờ những hình ảnh này, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hơn so với một cuộc tư vấn bình thường, vì bây giờ bạn đang nhìn thấy những gì bác sĩ nhìn thấy và nó sẽ không đẹp nếu bạn bị ốm.

Bác sĩ đa khoa Arnaud Mehats cho biết, trạm H4D đặc biệt hữu ích khi điều trị các bệnh lý về tai, mũi và họng cũng như bệnh liên quan đến phổi, hen suyễn và viêm phế quản. Đối với tất cả những bệnh này, nó giống như đang ở trong phòng khám của bác sĩ. Không có sự khác biệt về chất lượng khám sức khỏe.

Sử dụng máy soi da được kết nối, bệnh nhân cũng có thể chiếu đèn vào các nốt ruồi và tàn nhang cụ thể. Chúng sẽ xuất hiện trên màn hình giống như dưới kính hiển vi và giúp bác sĩ đánh giá từ xa xem có bất kỳ dấu hiệu nào đáng ngờ và cần kiểm tra thêm hay không.

Xử lý tất cả các ứng dụng này yêu cầu kết nối Internet mạnh mẽ, vì vậy H4D đã hợp tác với Bouygues Telecom để cung cấp điểm phát sóng 5G không dây. “Chúng tôi thậm chí có thể kết nối nó với một vệ tinh nếu cần” - Giám đốc điều hành của Công ty Valérie Cossutta nói.

Chính quyền địa phương đã trả 100 nghìn euro để lắp đặt trạm này vào tháng 10/2020, khi đại dịch Covid-19 ở đỉnh điểm. Hiện tại, trạm có khoảng 30 bệnh nhân mỗi tuần và một số trạm khác đã được triển khai trên toàn khu vực.

Không còn lựa chọn nào khác

Mặc dù, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Pháp thường được ca ngợi là một trong những hệ thống tốt nhất thế giới, nhưng nước này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học. Các bác sĩ ở đây ngày càng già đi và không có người thay thế ở những nơi cần thiết nhất.

Tất nhiên, có những hạn chế đối với công nghệ trên. Bệnh nhân được sàng lọc cho trạm này khi họ đặt lịch hẹn trực tuyến. Chẳng hạn, họ không thể đặt chỗ khám nếu có các triệu chứng về tiêu hóa, thần kinh hoặc xuất huyết.

Nếu có bất cứ điều gì đáng báo động xảy ra trong quá trình tư vấn từ xa, bác sĩ có thể thông báo trực tiếp cho các dịch vụ cấp cứu, họ sẽ đến đón bệnh nhân trực tiếp tại trạm.

Bên cạnh đó, sẽ có nhân viên y tế để hướng dẫn bệnh nhân, đưa ra chỉ dẫn và khử trùng buồng khám sau mỗi lần tư vấn. “Điều quan trọng là những bệnh nhân đến đây nhận được câu trả lời y tế và biết rằng họ có thể quay lại, điều mà họ thường làm. Một số bệnh nhân quay lại vì không may trong thời gian chờ đợi, họ chưa tìm được bác sĩ” - Caroline Millet, người trông coi trạm y tế ở Montréal-la-Cluse, cho biết.

Một cuộc tư vấn từ xa có giá từ 25 đến 30 euro, giống như một lần khám bác sĩ bình thường. Nhưng không phải ai trong làng cũng sẵn sàng thử. Một số người cao tuổi cho biết, họ không muốn gặp bác sĩ gián tiếp như vậy. Tuy nhiên, những người khác đã thử trạm trên nói rằng nó chắc chắn tốt hơn là không có gì.

Derderian, Giám đốc nhà thuốc, cho biết nhìn chung, những bệnh nhân đã sử dụng gian hàng này đều rất hài lòng. “Nhưng tôi thấy nó chỉ là một giải pháp tạm thời. Đó không phải là một giải pháp bền vững và nó không phù hợp với ý tưởng của chúng ta về một bác sĩ gia đình và có khả năng theo dõi” - ông nói thêm.

Theo Euronews