Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP.HCM: Trung tâm báo chí đầu tiên của cả nước chính thức hoạt động

Công Chương - 05/05/2019, 20:29 GMT+7 | Thời sự
Lãnh đạo TPHCM cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành TTBC Lãnh đạo TPHCM cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành TTBC

Tham dự buổi lễ có: Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Hoàng Vĩnh Bảo – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT); cùng đại diện các cơ quan ban ngành và đông đảo các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn TPHCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM  Nguyễn Thiện Nhân tham quan phòng chức năng của TTBC. Ý tưởng thành lập TTBC TP.HCM bắt nguồn từ một cuộc gặp gỡ giữa Bí thư Thành ủy TP.HCM và giới PV vào tháng 10/2017. Sau hơn 18 tháng, TTBC đã thành hình và được đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá cao ý nghĩa thiết thực của việc khánh thành đưa TTBC TP.HCM đi vào hoạt động.

"Đây là dấu ấn đặc biệt đối với sự phát triển của ngành báo chí nước nhà, khi TP là địa phương đầu tiên của cả nước có trung tâm chuyên trách báo chí, giúp cho các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm. Đồng thời, giúp cho các nhà báo có cơ sở pháp lý tiếp cận nguồn thông tin chính thống, chính xác và nhanh nhất của TP” - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu.

 Lãnh đạo TPHCM cùng các đại biểu thực hiện nghi thức ra mắt Trang thông tin điện tử và Fanpage TTBC TP.HCM

Tại buổi lễ UBND TP.HCM đã trao quyết định thành lập TTBC TP.HCM cho Sở TT&TT TP.HCM; Đồng thời Sở TT&TT TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc TTBC TP.HCM. Cũng tại buổi lễ, lễ ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Sở TT&TT TP.HCM, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) đã diễn ra . 

 Giám đốc Sở TT&TT TPHCM Dương Anh Đức (trái) trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc TTBC TP.HCM cho ông Từ Lương

TTBC TP.HCM được thành lập theo Quyết định 1049 ngày 18/3/2019 của UBND TP.HCM, trực thuộc Sở TT&TT TP.HCM. Trung tâm tọa lạc tại địa chỉ số 255 đường Trần Hưng Đạo, P.Cô Giang, Q.1.

Đây là TTBC đầu tiên ở Việt Nam thực hiện chức năng cung cấp dịch vụ liên quan đến các hoạt động báo chí. Qua đó, tạo điều kiện phục vụ tốt nhất, thuận lợi nhất cho các cơ quan báo chí của TP.HCM, Trung ương, các báo địa phương và đại diện các cơ quan báo chí quốc tế thường trú trên địa bàn TP.

Ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Sở TT&TT TP.HCM và Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT). 

Trung tâm sẽ là đầu mối kết nối giữa lãnh đạo các cấp của TP và các cơ quan chức năng để cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, chính xác về các hoạt động của TP trên những lĩnh vực, đến các cơ quan báo chí.

Trong giai đoạn 1 (2019 - 2020), TTBC TP.HCM gồm 5 phân khu chức năng với tổng diện tích sử dụng khoảng 1.600 (800 m2/sàn), được thiết lập gồm: 2 phòng họp báo (100 chỗ và 50 chỗ), 1 phòng họp cho khách VIP, 1 phòng tiếp phóng viên, 1 phòng làm việc của phóng viên, 2 phòng chờ - giao lưu phóng viên...

Các khu làm việc tại đây được trang bị đầy đủ các thiết bị văn phòng, máy tính có kết nối mạng internet tốc độ cao... tạo điều kiện cho PV tác nghiệp tốt nhất.

 Lẵng hoa chúc mừng khai trương TTBC TP.HCM của Báo GD&TĐ

Chia sẻ với báo chí, ông Từ Lương - Giám đốc TTBC TPHCM, bày tỏ: "Tôi cũng ý thức được rằng đây cũng là trách nhiệm to lớn của mình khi đã được lãnh đạo TP tin tưởng giao trọng trách này. Với trách nhiệm được giao, tôi xin hứa sẽ dành tối đa thời gian, khả năng, kinh nghiệm của mình trong công việc, nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn làm tròn trách nhiệm tham mưu giúp đồng chí giám đốc quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí, xuất bản trên địa bàn". 

Chức năng, nhiệm vụ chính của Trung tâm Báo chí TP.HCM
1. Là đầu mối đề nghị lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng cung cấp, định hướng thông tin về các vấn đề dư luận xã hội đang bức xúc, quan tâm đến các cơ quan báo chí. Thu thập, tổng hợp và xử lý thông tin từ các cơ quan báo chí.
2. Tổ chức các cuộc họp báo, sự kiện báo chí, truyền thông.
3. Tiếp nhận, xây dựng và chia sẻ cơ sở dữ liệu để phục vụ việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.
4. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, triển lãm và các sự kiện. Hợp tác với các cơ quan báo chí trong và ngoài nước trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.
5. Hợp tác, đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và trung hạn nghiệp vụ truyền thông.
6. Hướng dẫn, hỗ trợ báo chí trong và ngoài nước tác nghiệp tại thành phố theo đúng quy định của pháp luật.
7. Cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng của Trung tâm Báo chí TP.HCM đối với các đơn vị có nhu cầu.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm