TP.HCM: Nhiều trường tạm dừng hoạt động hội Xuân để phòng dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước những diễn biến mới của Covid-19, nhiều trường học tại TP.HCM phải dừng các hoạt động như hội Xuân, ngoại khoá... để đảm bảo phòng chống dịch.
Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) khử khuẩn toàn bộ trường ngày 30/1. Ảnh minh hoạ
Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10) khử khuẩn toàn bộ trường ngày 30/1. Ảnh minh hoạ

Để đảm bảo phòng dịch Covid-19, Trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 đã có thông báo hoãn Hội trại Xuân dự kiến tổ chức vào ngày 4/2 tới. 

Nhà trường thống nhất sẽ tổ chức hội trại vào ngày 26/3, nếu tình hình dịch bệnh Covid-19 đã an toàn, ổn định.

Tại Trường THCS Nguyễn Du (Quận 1), thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó hiệu trường nhà trường cho biết, trường đã lên kế hoạch đưa học sinh khối 9 đi ngoại khoá tại Đà Lạt từ ngày 31/1 đến 2/2. Tuy nhiên, thực hiện  hướng dẫn của Sở GD-ĐT, ngày 29/1, trường đã thông báo đến học sinh, phụ huynh từng lớp về việc ngừng chuyến ngoại khoá do tình hình dịch Covid-19. 

Một số tiểu cảnh được Trường THCS Nguyễn Du chuẩn bị cho học sinh trong ngày hội Xuân ảnh 1
Một số tiểu cảnh được Trường THCS Nguyễn Du chuẩn bị cho học sinh trong ngày hội Xuân

Thầy Khánh cho hay, thầy cô biết các em rất háo hức, mong chờ chuyến ngoại khoá, nhưng để đảm bảo an toàn cho các em, trường đã phải tạm ngừng chuyến đi. Đợi khi tình hình dịch Covid-19 ổn định, an toàn và có hướng dẫn mới của ngành GD-ĐT, trường sẽ thông báo cho các em về chuyến ngoại khoá. 

Ngoài ra, Trường THCS Nguyễn Du cũng hủy các sự kiện chào Xuân có sự tham gia của học sinh toàn trường, chỉ giữ các hoạt động trải nghiệm theo từng lớp. Nhà trường đã trang trí rất nhiều tiểu cảnh đẹp để học sinh có thể "check in", nhưng luôn nhắc nhở, yêu cầu các em thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch.

Tại Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10), thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, từ khi có dịch Covid-19 đến nay, trường luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hàng tuần các em đều được tuyên truyền dưới sân cờ và trên lớp trong tất cả các giờ học. Nhà trường nhận được sự hỗ trợ tích cực của cha mẹ học sinh như tặng khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, nón chống bắn tia, bồn inox rửa tay.

Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. ảnh 2
Học sinh Trường Tiểu học Lê Đức Thọ, Quận Gò Vấp kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. 

Trường cũng được Trường ĐH quốc tế Hồng Bàng hỗ trợ nước rửa tay, Trường ĐH Hoa Sen tặng khẩu trang.

Đặc biệt, được phụ huynh hỗ trợ khử khuẩn toàn trường  2 tháng 1 lần.  Học sinh, giáo viên, nhân biên và khách đến trường đều được đo thân nhiệt, bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay.

Từ tháng 1/2020 đến nay phụ huynh đón con và đóng học phí phải ở bên ngoài trường, đồng thời triển khai thu học phí qua ngân hàng.

Hiện tại nhà trường cũng cho hủy hoạt động "Hội chợ Xuân yêu thương" ngày 5/2, lễ hội gói bánh tét, đồng thời chuẩn bị sâu hơn việc dạy E-learning ở tất cả các môn, để không bị động nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Học sinh tham gia Hội xuân năm 2020. Ảnh minh hoạ ảnh 3
Học sinh tham gia Hội xuân năm 2020. Ảnh minh hoạ

Trước đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, học sinh của Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng được trường cho phép nghỉ Tết từ ngày 1/2.

Ngày 29/1, trường cũng đã thông báo hủy buổi văn nghệ mừng Xuân chiều 30/1; hủy buổi họp phụ huynh vào sáng 31/1; giới hạn số lượng học sinh tham dự sơ kết học kỳ 1, mỗi lớp chỉ chọn 10 học sinh đại diện tham dự. 

Theo kế hoạch năm học, học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu từ ngày 8/2 (tức ngày 27 tháng Chạp) đến hết ngày 16/2 (tức ngày mùng 5 Tết). 

Ngày 29/1, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản khẩn về việc thực hiện Chỉ thi 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sở yêu cầu các trường kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý các đơn vị không tổ chức hoạt động ngoài nhà trường kể từ ngày 30/1 đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động giáo dục tập trung đông người trong nhà trường phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.