Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

TP.HCM khai giảng khóa đào tạo kỹ năng “Cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện”

Tiến Vượng - 06/11/2019, 10:45 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Học viên thực hành kỹ thuật sơ cứu rắn cắn.(Ảnh: Sở Y tế)Học viên thực hành kỹ thuật sơ cứu rắn cắn.(Ảnh: Sở Y tế)

Theo Sở Y tế TPHCM, sau hơn 1 năm chuẩn bị, đội ngũ nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoại viện thuộc mạng lưới cấp cứu 115 đã có được chương trình đào tạo bài bản, phù hợp với công tác cấp cứu ban đầu ngoài hiện trường.

Lớp đầu tiên gồm 40 học viên là các bác sĩ đang trực tiếp tham gia mạng lưới cấp cứu tại 31 trạm vệ tinh sẽ tham gia học tại Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, thời gian từ ngày 4 đến 8/11.

Thầy thuốc nhân dân, BS. Bạch Văn Cam – Chủ tịch Hội HSCC TP.HCM hướng dẫn tiếp cận ban đầu người bệnh theo ABCDE . (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Tham dự khoá đào tạo, học viên sẽ được hướng dẫn về cách tiếp cận hệ thống theo thứ tự ABCDE và SAMPLE, các vấn đề cấp cứu nguy kịch thường gặp gồm: chấn thương, khó thở, sốc, rối loạn tri giác; đi kèm mỗi vấn đề nêu trên là kỹ năng thực hành cần thiết để xử trí.

Chương trình này được xây dựng theo tài liệu được khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dành cho những nhân viên chăm sóc ban đầu có mặt tại hiện trường và phải đối mặt với những vấn đề cấp tính đe dọa tính mạng mà chỉ với nguồn lực y tế giới hạn.

Trong khi chờ có được chương trình đào tạo chính quy và mã nghề nghiệp chuyên ngành cấp cứu ngoại viện (Paramedic) thì chương trình đào tạo liên tục nhằm cập nhật kiến thức và các kỹ năng cấp cứu ban đầu ngoài bệnh viện của Sở Y tế TP.HCM là hoạt động không thể thiếu của Ngành Y tế trên lộ trình hội nhập và đổi mới công tác cấp cứu người dân ở môi trường bên ngoài bệnh viện.

Học viên thực hành kỹ thuật nẹp cố định cột sống cổ ( Ảnh: Sở Y tế TP.HCM)

Ba nhóm hoạt động trọng tâm mà ngành Y tế thành phố quyết tâm thực hiện để đổi mới hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện hướng đến nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng mong đợi của người dân thành phố đó là:  Hình thành mạng lưới các trạm cấp cứu vệ tinh bao phủ địa bàn thành phố; Nâng cao năng lực cho nhân viên y tế tham gia hoạt động cấp cứu ngoại viện theo hướng chuyên nghiệp, mô hình chọn lựa là Paramedic; Xây dựng hệ thống điều hành thông minh trong hoạt động cấp cứu ngoài bệnh viện của thành phố.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm