TPHCM: Học sinh trúng tuyển lớp 10 chuyên, tích hợp - nộp hồ sơ trực tuyến

GD&TĐ - TPHCM đã chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên, tích hợp với khoảng 6.565 chỉ tiêu. Số học sinh trúng tuyển vào hệ chuyên và lớp tích hợp của các trường phải hoàn thành việc nhập học trước ngày 14/8.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT TPHCM xác nhận: Do TP đang giãn cách xã hội để chống dịch Covid-19 nên sở yêu cầu các trường thực hiện việc tư vấn cho phụ huynh, học sinh về cách thức nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh học sinh, cũng như đảm bảo đúng quy định phòng chống dịch của TP.

Ghi nhận tại các trường THPT chuyên và trường có tuyển sinh lớp tích hợp, lớp chuyên cho thấy, trong thông báo yêu cầu học sinh trúng tuyển làm thủ tục đăng ký nhập học, các trường đều triển khai bằng hình thức duy nhất là nộp hồ sơ trực tuyến. Yêu cầu hồ sơ với thí sinh trúng tuyển là nộp hồ sơ theo biểu mẫu và nộp đính kèm hình chụp/scan 3 loại giấy tờ gồm: Học bạ trung học cơ sở, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận học sinh giỏi, đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật…

TPHCM: Học sinh trúng tuyển lớp 10 chuyên, tích hợp - nộp hồ sơ trực tuyến ảnh 1
Thông báo yêu cầu học sinh nộp hồ sơ nhập học bằng hình thức trực tuyến của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Quy định và hướng dẫn là vậy, tuy nhiên, trong ngày 11 & 12 tháng 8 khi học sinh thuộc diện trúng tuyển làm thủ tục nhập học thì nhiều em bị “tắc” hồ sơ tại nơi mình học do nhiều điểm trường đang được TP trưng dụng làm điểm cách ly tập trung. Việc trả hồ sơ học bạ vì thế bị đình trệ.

Để giải quyết và tháo gỡ vướng mắc này, Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng Sở GD&ĐT đã họp với các trường THPT và thống nhất tháo gỡ cho học sinh. Theo đó, với học sinh bị “tắc” hồ sơ tại trường THCS chỉ cần nộp phiếu điểm in từ phần mềm của các trường THCS để thực hiện bước nhập học trực tuyến. Các hồ sơ khác như Học bạ gốc, Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, Giấy chứng nhận học sinh giỏi, bản sao giấy khai sinh… có thể nộp bổ sung sau khi hết giãn cách xã hội.

Em Nguyễn Phúc Trường Hưng, học sinh Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh, TPHCM trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết: “Sáng 11/8, em bắt đầu làm thủ tục nhập học vào trường. Tuy nhiên, khi em liên hệ với trường cũ để lấy hồ sơ gốc thì được thông báo chưa thể nhận được vì trường đang làm khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, ngay trong chiều cùng ngày em đã nhận được phiếu báo điểm nhà trường gửi qua email để làm thủ tục nhập học theo hướng dẫn mới, nên em rất vui”.

 Ban Giám hiệu Trường THCS Lê Văn Tám cũng cho biết, trường đã hoàn tất việc in, đóng dấu xác nhận, scan gửi phiếu báo điểm cho gần 100 học sinh trường trúng tuyển vào lớp 10 chuyên, tích hợp đợt này để các em kịp làm thủ tục nhập học trực tuyến.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...