TPHCM: Chưa quy định cách ly người nhập cảnh mắc đậu mùa khỉ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, hiện Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM) để kiểm tra và điều trị.
Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại buổi họp báo.
Ông Nguyễn Hồng Tâm thông tin tại buổi họp báo.

Thực hiện khai báo y tế

Chiều 28/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM đã họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các vấn đề kinh tế xã hội trên địa bàn TP.

Trả lời câu hỏi về việc cách ly người nhập cảnh nếu phát hiện trường hợp bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu TPHCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho biết, Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TPHCM) để kiểm tra và điều trị.

Cũng theo chia sẻ của Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, hiện TP chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm một (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ).

TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ đối với tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu.

TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho khai báo y tế để sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ đối với tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu.

Sau khi WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước châu Âu ghi nhận số ca mắc tăng nhanh, Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM đã có các phương án phòng dịch là tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, tăng cường sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng..

Ngày 27/7, UBND TPHCM có công văn đề nghị Bộ Y tế cho phép TPHCM thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại cửa khẩu TP nhằm sàng lọc, phát hiện bệnh nhân đậu mùa khỉ.

Về quy trình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM sẽ giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ. Sau khi điều tra dịch tễ, nếu là trường hợp có thể (có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ), kiểm dịch viên y tế hướng dẫn người nhập cảnh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để được kiểm tra, theo dõi.

Chưa có thuốc đặc trị

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Tâm, đậu mùa khỉ là bệnh do virus có họ hàng với bệnh đậu mùa phổ biến gây ra. Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở người vào năm 1970 do lây nhiễm từ động vật. Bệnh thường xảy ra ở Tây Phi và Trung Phi, không lây lan ra ở các nước khác.

Ông Tâm cho biết, đầu năm 2022, đậu mùa khỉ bắt đầu bùng phát tại các nước khác trên thế giới và bắt đầu có dấu hiệu lây từ người sang người. Đặc biệt bệnh đang có diễn tiến nguy hiểm hơn so với những năm trước đây.

Vắc xin phòng bệnh đầu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa: Reuters.

Vắc xin phòng bệnh đầu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa: Reuters.

Về khả năng bảo vệ của vắc xin, cũng như phòng ngừa lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, vắc xin bệnh đầu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng.

Theo công bố mới nhất của WHO, hiện tại đã có 75 nước đã có bệnh nhân đậu mùa khỉ và hơn 16.000 người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hiện tỷ lệ tử vong chỉ có 5 trường hợp tại Châu Phi.

Được biết, thời gian ủ bệnh đậu mùa khỉ là từ 5 đến 21 ngày (sớm nhất là 5 ngày và trễ nhất là 21 ngày). Triệu chứng của bệnh kéo dài từ 2-3 tuần với biểu hiện là có sốt, nổi hạch, phát ban (đỏ, nổi mề đay giống như sởi). Thời gian kế tiếp, các nốt đỏ biến thành mụn nước, mủ; sau đó vết thương tự vỡ ra và khỏi bệnh.

“Đậu mùa khỉ thường lây qua vết thương hở, dịch tiết của vết thương và giọt bắn. Khả năng lây lan khó hơn so với Covid-19. Dù đậu mùa khỉ có tốc độ lây lan nhanh nhưng tỷ lệ tử vong không cao. Đa số bệnh nhân mắc đậu mùa đều tự khỏi”, ông Tâm cho hay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ