TP Vinh (Nghệ An) trở về "bình thường mới" theo Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9

GD&TĐ - Sau 38 ngày giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15, 16 nâng cao, TP Vinh (Nghệ An) sẽ chuyển sang trạng thái “bình thường mới” theo Chỉ thị 19. Thời gian từ 0h ngày 24/9.
TP Vinh, Nghệ An sẽ trở về trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9.
TP Vinh, Nghệ An sẽ trở về trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 từ 0h ngày 24/9.

Chiều 23/9, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn hỏa tốc quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 19 đối với TP Vinh. Thời gian từ 0h ngày 24/9.

Đây là quyết định được đưa ra sau 38 ngày TP Vinh giãn cách xã hội theo các Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 nâng cao để phòng, chống dịch Covid-19.

Với chỉ đạo trên, các xã phường của TP Vinh sẽ trở về trạng thái bình thường mới, ngoại trừ các khu vực đang cách ly y tế gồm: chung cư Hợp tác xã Trung Đô (phường Bến Thủy) và chung cư CT1A Handico 30 (phường Quang Trung). Hai địa điểm này xuất hiện ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, và chưa qua 14 ngày phong tỏa.

Lãnh đạo UBND TP Vinh cho hay sau khi được UBND tỉnh Nghệ An đồng ý chuyển giãn cách sang Chỉ thị 19, TP sẽ ban hành các hướng dẫn cho người dân, đơn vị, các hộ kinh doanh được mở cửa và các hoạt động nơi công cộng đảm bảo nguyên tắc phòng dịch và bảo vệ thành quả chống dịch gần 40 ngày qua.

Hiện TP Vinh đã cho mở cửa lại 8 chợ truyền thống để phục vụ nhu yếu phẩm cho người dân. Tiểu thương đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng Covid-19.

Các chốt ra vào TP Vinh cũng được dỡ bỏ. Hiện chỉ còn 2 chốt kiểm soát ở cầu Bến Thủy 1 và Bến Thủy 2 để kiểm tra người dân ra, vào tỉnh Nghệ An.

Trước đó, từ ngày 15/8, TP Vinh thực hiện Chỉ thị 15 sau đó áp dụng Chỉ thị 16 và cao hơn một mức so với Chỉ thị 16 để ngăn chặn nguồn lây, đặc biệt là từ ổ dịch chợ đầu mối. Trong thời gian này, thành phố cũng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 toàn bộ dân cư để sàng lọc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng.

TP Vinh cũng đã đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An xem xét chuyển chợ đầu mối ra đến địa điểm Bến xe Nam Vinh tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên và điều chỉnh thành chợ đầu mối liên huyện.

Đến nay Nghệ An đã tiêm được 460.410 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi. Trong đó có hơn 81.000 người tiêm đủ 2 mũi và 379.331 người tiêm 1 mũi. Tính đến ngày 23/9, các cơ sở y tế tại Nghệ An chỉ còn đang điều trị cho 101 bệnh nhân Covid-19.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.