TP Hồ Chí Minh cần đủ điều kiện mới mới nới lỏng giãn cách xã hội

GD&TĐ - Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đưa ra tại cuộc họp báo về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn vào chiều 31/8.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Phó trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải, sau 9 ngày thực hiện công điện 1099/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 11 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, hoạt động phòng, chống dịch của thành phố bước đầu đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong giai đoạn kế tiếp, thành phố đặt mục tiêu cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người đủ 18 tuổi trở lên đang sinh sống trên địa bàn và có chỉ định được sử dụng vắc xin, trong đó, ưu tiên tiêm vắc xin cho 4 nhóm: người cao tuổi; người có bệnh lý nền; thai phụ từ 13 tuần tuổi trở lên và bà mẹ cho con bú; các lực lượng tuyến đầu chống dịch và lực lượng tuyến đầu về phát triển kinh tế như nhà đầu tư, công nhân trong, ngoài khu công nghiệp, người lao động ở nhóm hàng thiết yếu, lưu thông...

Về tiêm chủng vắc xin, theo ông Hải cho biết, dù TP Hồ Chí Minh đã có lộ trình tiêm vắc xin cụ thể, nhưng việc phân phối vắc xin phòng Covid-19 theo nguyên tắc là của Bộ Y tế, do vậy thành phố không thể quyết định và cũng không thể thông tin chính xác thời gian khi nào mới nhận đủ lượng vắc xin cần thiết.

Ông Hải cũng nhấn mạnh: "Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.” Hiện nay, vẫn còn tình trạng người dân trì hoãn việc tiêm để chờ loại vắc xin theo đúng ý muốn cá nhân.

Theo ông Hải, tiêm vắc xin là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân để bảo vệ an toàn sức khỏe, sinh mạng cho bản thân và gia đình, cũng như để góp phần giảm số ca nhiễm, ca nhiễm nặng, giúp kiểm soát dịch bệnh trong cộng đồng.

Ông Hải nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh không thể sống mãi trong việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, nhưng chúng ta cũng không thể dừng ngay việc giãn cách xã hội khi không đủ các điều kiện cần thiết, mà một trong những điều kiện quan trọng nhất đó là tiêm đủ vắc xin.

Về xung quanh vấn đề cho phép shipper hoạt động trở lại, ông Hải cho biết, ngày 31/8 là ngày đầu tiên TP Hồ Chí Minh cho phép lực lượng shipper (người giao hàng) hoạt động trở lại. Để bảo đảm an toàn phòng dịch, các địa bàn đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh miễn phí cho nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, trong ngày 31/8, việc lấy mẫu tại một số điểm lấy mẫu lưu động gặp nhiều khó khăn và khung giờ lấy mẫu diễn ra muộn hơn so với quy định từ 5 giờ đến 6 giờ sáng của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Về vấn đề này, tại cuộc họp, ông Phạm Đức Hải thông tin, Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh yêu cầu các shipper thực hiện lấy mẫu xét nghiệm từ 5 giờ đến 6 giờ hàng ngày tại các điểm lấy mẫu trước khi làm việc. Tuy nhiên, do số lượng shipper lớn nên khung giờ trên chỉ mang tính tương đối.

Ông Hải mong lực lượng shipper cố gắng kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi, các lực lượng sẽ làm hết khả năng để giúp công việc của các shipper được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Theo ông Hải, Sở Y tế thành phố cũng đang tính đến các giải pháp tăng tốc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các shipper bằng cách phát dụng cụ xét nghiệm nhanh để họ tự lấy mẫu và kiểm tra kết quả tại chỗ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.