TP HCM triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Chiều 27/3, Sở GD&ĐT TP HCM đã tổ chức triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
HS Trường THPT Marie Curie TPHCM phấn khởi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014
HS Trường THPT Marie Curie TPHCM phấn khởi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Tại cuộc họp, đại diện của Sở GD&ĐT TPHCM - ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD - thông tin một số điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành; văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT.

Được biết, năm nay TPHCM có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì là:  ĐH Quốc gia TP HCM; Trường ĐH Công nghiệp TP HCM; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; Trường ĐH Sư phạm TP HCM; Trường ĐH Sài Gòn; Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Trường ĐH Y Dược TP HCM; Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

Đại diện Sở GD&ĐT TP HCM đã hướng dẫn lãnh đạo các trường THPT, TT GDTX về cách điền vào các phiếu dự thi và thời gian nộp lên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD Sở.

Trước đó, Sở cũng đã tập huấn nghiệp vụ cho các trường về thực hiện phần  mềm quản lý thi. Một số trường đã cho chạy thử phần mềm này ngay trong ngày 26/3 để thử nghiệm.

Được biết, sau khi Bộ ban hành quy chế thi, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn gửi tới các trường về việc ôn tập cho các em HS khối 12 vào ngày 27/2.

Ngoài ra, Sở yêu cầu hiệu trưởng các tường THPT, trường bổ túc văn hóa, GĐ TTGD TX phải có trách nhiệm tổ chức tập huấn cho cán bộ, GV, NV, HS, học viên (người học) được nghiên cứu học tập, nắm vững để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi của Bộ ban hành kèm theo các văn bản; chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy và học, đánh giá xếp loại HS; hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ; chuẩn bị điều kiện về CSVC trang thiết bị cần thiết cho việc đăng kí dự thi; chọn các CB, NV, GV làm công tác thi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện theo Quy chế 02.

Về việc tổ chức đăng kí dự thi ngoài việc thực hiện theo Điều 13 Quy chế 02 và Công văn số 1388/BGDĐT-KTKDCLGD ngày 25/3/2015 của Bộ, Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý thêm: Khi nhập Phiếu đăng kí dự thi, phải nhập cả ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp). 

Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải từ 400x600 pixel và phải đứng gắn đúng với thí sinh. Về điều này Sở cũng yêu cầu các trường sẵn sàng máy chụp hình.

Về công tác kiểm tra hồ sơ thi, Sở yêu cầu các trường cần kiểm tra thật kĩ hồ sơ dự thi để đảm bảo tính chính xác của các văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy khai sinh, CMND…; Hiệu trưởng các trường phải chú ý cho kiểm tra nhiều lần, in ra danh sách kiểm dò để yêu cầu người học kí tên xác nhận đã đọc rõ các chi tiết; 

Đặc biệt lưu ý: Môn tự chọn, diện ưu tiên chính sách, điểm khuyến khích cộng thêm, ngoại ngữ. Giáo viên chủ nhiệm cần nêu rõ và đủ các chi tiết hồ sơ của người học để từng người học nắm lại và có ý kiến.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP HCM cũng hướng dẫn các trường về việc tổ chức họp phụ huynh HS để tư vấn chọn môn thi THPT quốc gia. 

Trong đó, nội dung chủ yếu là thông tin cho phụ huynh về kỳ thi, về điều kiện dự thi, triển khai hướng dẫn môn thi tự chọn để xét TN và tổ hợp các môn thi để xét tuyển CĐ, ĐH; Tư vấn phụ huynh và HS chọn môn thi tự chọn xét TN, xét tuyển CĐ, ĐH sao cho phù hợp với lực học. 

Công khai số điện thoại và email của giáo viên chủ nhiệm để phụ huynh trao đổi, lắng nghe giải đáp những thắc mắc của phụ huynh HS.

Ngoài triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Sở GD&ĐT TP HCM cũng hướng dẫn một số nội dung cơ bản liên quan đến dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn thành phố. 

Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, Sở đang trình UBND TPHCM phê duyệt, phương án tuyển sinh đầu cấp cho năm học tiếp theo. Được biết, từ năm học 2015 – 2016, Sở sẽ ban hành một kế hoạch tuyển sinh cố định cho hàng năm. Số lượng các môn thi và thời gian thi tuyển sinh đều được công bố và cố định một thời điểm trong năm.

Theo dự thảo này, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM sẽ tổ chức thi ngày 11 - 12/6 hằng năm.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.
Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé: