TP HCM triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Chiều 27/3, Sở GD&ĐT TP HCM đã tổ chức triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.
HS Trường THPT Marie Curie TPHCM phấn khởi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014
HS Trường THPT Marie Curie TPHCM phấn khởi sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014

Tại cuộc họp, đại diện của Sở GD&ĐT TPHCM - ông Hồ Phú Bạc, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD - thông tin một số điểm mới trong Quy chế thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành; văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện Quy chế thi và xét tốt nghiệp THPT.

Được biết, năm nay TPHCM có 8 cụm thi do các trường ĐH chủ trì là:  ĐH Quốc gia TP HCM; Trường ĐH Công nghiệp TP HCM; Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM; Trường ĐH Sư phạm TP HCM; Trường ĐH Sài Gòn; Trường ĐH Tôn Đức Thắng; Trường ĐH Y Dược TP HCM; Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

Đại diện Sở GD&ĐT TP HCM đã hướng dẫn lãnh đạo các trường THPT, TT GDTX về cách điền vào các phiếu dự thi và thời gian nộp lên Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD Sở.

Trước đó, Sở cũng đã tập huấn nghiệp vụ cho các trường về thực hiện phần  mềm quản lý thi. Một số trường đã cho chạy thử phần mềm này ngay trong ngày 26/3 để thử nghiệm.

Được biết, sau khi Bộ ban hành quy chế thi, Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản hướng dẫn gửi tới các trường về việc ôn tập cho các em HS khối 12 vào ngày 27/2.

Ngoài ra, Sở yêu cầu hiệu trưởng các tường THPT, trường bổ túc văn hóa, GĐ TTGD TX phải có trách nhiệm tổ chức tập huấn cho cán bộ, GV, NV, HS, học viên (người học) được nghiên cứu học tập, nắm vững để thực hiện nghiêm túc Quy chế thi của Bộ ban hành kèm theo các văn bản; chịu trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra việc hoàn thành chương trình dạy và học, đánh giá xếp loại HS; hướng dẫn thí sinh làm hồ sơ; chuẩn bị điều kiện về CSVC trang thiết bị cần thiết cho việc đăng kí dự thi; chọn các CB, NV, GV làm công tác thi phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn và điều kiện theo Quy chế 02.

Về việc tổ chức đăng kí dự thi ngoài việc thực hiện theo Điều 13 Quy chế 02 và Công văn số 1388/BGDĐT-KTKDCLGD ngày 25/3/2015 của Bộ, Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý thêm: Khi nhập Phiếu đăng kí dự thi, phải nhập cả ảnh của thí sinh (có thể quét ảnh thí sinh đã nộp, nhập từ file ảnh hoặc chụp ảnh trực tiếp). 

Ảnh của thí sinh đưa vào hệ thống có độ phân giải từ 400x600 pixel và phải đứng gắn đúng với thí sinh. Về điều này Sở cũng yêu cầu các trường sẵn sàng máy chụp hình.

Về công tác kiểm tra hồ sơ thi, Sở yêu cầu các trường cần kiểm tra thật kĩ hồ sơ dự thi để đảm bảo tính chính xác của các văn bằng, chứng chỉ, học bạ, giấy khai sinh, CMND…; Hiệu trưởng các trường phải chú ý cho kiểm tra nhiều lần, in ra danh sách kiểm dò để yêu cầu người học kí tên xác nhận đã đọc rõ các chi tiết; 

Đặc biệt lưu ý: Môn tự chọn, diện ưu tiên chính sách, điểm khuyến khích cộng thêm, ngoại ngữ. Giáo viên chủ nhiệm cần nêu rõ và đủ các chi tiết hồ sơ của người học để từng người học nắm lại và có ý kiến.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP HCM cũng hướng dẫn các trường về việc tổ chức họp phụ huynh HS để tư vấn chọn môn thi THPT quốc gia. 

Trong đó, nội dung chủ yếu là thông tin cho phụ huynh về kỳ thi, về điều kiện dự thi, triển khai hướng dẫn môn thi tự chọn để xét TN và tổ hợp các môn thi để xét tuyển CĐ, ĐH; Tư vấn phụ huynh và HS chọn môn thi tự chọn xét TN, xét tuyển CĐ, ĐH sao cho phù hợp với lực học. 

Công khai số điện thoại và email của giáo viên chủ nhiệm để phụ huynh trao đổi, lắng nghe giải đáp những thắc mắc của phụ huynh HS.

Ngoài triển khai công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, Sở GD&ĐT TP HCM cũng hướng dẫn một số nội dung cơ bản liên quan đến dự thảo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp trên địa bàn thành phố. 

Theo chia sẻ của lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM, Sở đang trình UBND TPHCM phê duyệt, phương án tuyển sinh đầu cấp cho năm học tiếp theo. Được biết, từ năm học 2015 – 2016, Sở sẽ ban hành một kế hoạch tuyển sinh cố định cho hàng năm. Số lượng các môn thi và thời gian thi tuyển sinh đều được công bố và cố định một thời điểm trong năm.

Theo dự thảo này, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM sẽ tổ chức thi ngày 11 - 12/6 hằng năm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ