Hà Nội: Học sinh chỉ xét tốt nghiệp có thể thi tại cụm thi ĐH

GD&TĐ - Những học sinh chỉ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2015 để lấy kết quả xét tốt nghiệp nhưng ở gần cụm thi quốc gia do trường đại học chủ trì, vẫn được gửi vào cụm thi này để tránh lãng phí.
Hà Nội: Học sinh chỉ xét tốt nghiệp có thể thi tại cụm thi ĐH

Chỉ những trường THPT ở quá xa điểm thi do trường đại học chủ trì, Sở GD&ĐT Hà Nội mới xin ý kiến UBND để thành lập cụm thi liên trường.

Thông tin quan trọng này được ông Ngô Văn Chất, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết tại Hội nghị triển khai công tác thi THPT quốc gia năm 2015 của Hà Nội sáng nay (27/3) tại trường THPT Hà Nội - Amsterdam.

Ông Nguyễn Hữu Độ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 

Làm rõ thêm thông tin này, ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Hà Nội có lợi thế là có 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì trên địa bàn. Quận huyện nào có điểm thi thuộc cụm thi do các trường ĐH chủ trì thì thống nhất tất cả học sinh của quận huyện đó (dù thi chỉ để xét tốt nghiệp) đến thi tại cụm thi do trường đại học chủ trì. Nếu thành lập điểm thi của Sở GD&ĐT ngay bên cạnh điểm thi của cụm thi do trường đại học chủ trì sẽ là rất lãng phí.

Cũng liên quan đến các cụm thi, theo ông Chất, Sở GD&ĐT Hà Nội thăm dò sơ bộ, thấy rằng, có một số trường của Hà Nội 100% học sinh chỉ đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT với tâm lý thi tại cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì sẽ dễ hơn tại cụm thi do trường đại học chủ trì.

Về vấn đề này, ông Ngô Văn Chất yêu cầu các nhà trường cần tuyên truyền để học sinh hiểu rõ, dù thi ở cụm thi nào thì cách thức tổ chức cũng hoàn toàn giống nhau và có cùng đề thi. Bên cạnh đó, cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì cũng có sự tham gia, giám sát của các trường ĐH.

Phụ đạo học sinh yếu kém không được thu tiền

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, các trường phổ thông sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn thí sinh điền vào Phiếu đăng ký dự thi đầy đủ và đúng các thông tin, đặc biệt là các thông tin về chế độ ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ;

Trước hiệu trưởng có quyền từ chối nếu các trường đại học đến nhưng năm nay thì không. Đó là trách nhiệm của chúng ta để đảm bảo môi trường tổ chức kỳ thi cho tốt.

Giám đốc Nguyễn Hữu Độ

Cùng với đó, rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để đảm bảo độ chính xác của các thông tin thí sinh điền vào Phiếu đăng ký, đặc biệt là chế độ ưu tiên để được cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên; có những biện pháp tích cực giúp thí sinh có đủ các loại giấy chứng nhận để được hưởng cộng điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có); xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh…

Với các công việc này, tại Hội nghị, nhiều trường THPT cho biết cần phải nỗ lực lớn vì hồ sơ đòi hỏi độ chính xác cao và hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi sao cho chuẩn xác. Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn nhất là công tác ôn tập và việc đảm bảo chất lượng dạy học các môn học sinh không thi tốt nghiệp.

Ông Trần Đăng Nghĩa - Phó trưởng phòng Giáo dục trung học của Sở - cho biết đã yêu cầu các trường tuyệt đối không được cắn xén chương trình và thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại học sinh cả về văn hóa và đạo đức. Sau khi kết thúc chương trình lớp 12, các trường có thể cho học sinh tự ôn tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên trên tinh thần học sinh, cha mẹ học sinh hoàn toàn tự nguyện.

“Đây là năm đầu tiên giao kế hoạch tự chủ cho các trường, nên trong công tác ôn tập, trường cũng phải thể hiện tính tự chủ cao hơn; chú ý tới nội dung giảm tải chương trình; xây dựng ma trận đề thi, đảm bảo tăng cường vận dụng, thực hành, tạo điều kiện cho học sinh bày tỏ chính kiến của mình. 

Ôn luyện phải chia theo nhó, theo năng lực, môn học. Việc phụ đạo học sinh yếu kém, tuyệt đối không được thu tiền. Với thi thử, không cấm các trường tổ chức nhưng tuyệt đối không được thu tiền dưới mọi hình thức” - Phó trưởng phòng Giáo dục trung học Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Nguyễn Hữu Độ, tất cả các trường phải đảm bảo nghiêm túc thời gian dạy học. Việc phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi là trách nhiệm của trường và không được thu tiền. 

Các nhà trường cần quan tâm dạy học sinh yếu kém để các em đạt kết quả tốt nhất. Nhà trường cũng phải công bố công khai và trách nhiệm của học sinh yếu kém là phải đến học.

Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.