TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 đợt 1 từ ngày 22/3

GD&TĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 tại thành phố sẽ diễn ra từ ngày 22/3 tới.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vào hai ngày từ ngày 17 - 18/3, đơn vị đã tổ chức 2 lớp tập huấn triển khai "Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19" dành cho các đơn vị đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm: 11 bệnh viện thành phố, 3 bệnh viện đa khoa khu vực, 20 bệnh viện quận, huyện, trung tâm tiêm chủng VNVC, Trung tâm y tế quận huyện và phòng khám đa khoa - chuyên khoa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Lớp tập huấn nhằm hướng dẫn, cập nhật thông tin để giúp các đơn vị chuẩn bị cũng như thực hiện đúng các quy định đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại thành phố.

Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 22/3 và hoàn thành trước ngày 19/4, với mục tiêu 95% nhân viên tham gia chống dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh được tiêm chủng vắc xin và phải đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

Theo kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, trong chiến dịch tiêm chủng lần này nhóm nhân viên y tế được ưu tiên bao gồm: Nhân viên trực tiếp chăm sóc người bệnh COVID-19; Nhân viên trực tiếp làm xét nghiệm SARS-CoV-2;

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19; Nhân viên điều tra dịch tễ, truy vết , giám sát, xử lý dịch; Nhân viên làm việc tại các khu cách ly tập trung; Nhân viên tham gia vào quá trình vận chuyển ca nghi nhiễm/ca bệnh; Nhân viên phụ trách bộ phận khai báo y tế.

Theo đó, các đơn vị y tế sẽ lập danh sách nhân viên y tế tiêm chủng đợt này và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh để được cấp phát vaccine. Riêng Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) sẽ tiêm theo danh sách do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cung cấp.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo chiến dịch diễn ra an toàn, vắc xin COVID-19 sẽ được tiếp nhận, vận chuyển và phân phối theo đúng quy định.

Đồng thời, buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 100 người/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng, đồng thời bố trí điểm tiêm theo 1 chiều, đảm bảo khoảng cách giữa các vị trí tiêm và thực hiện các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay…

Người được tiêm vắc xin sẽ được khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại điểm tiêm và tiếp tục tự theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày sau tiêm.

Người được tiêm chủng cũng sẽ được quản lý bằng danh sách lưu tại điểm tiêm chủng từ đó làm cơ sở để thống kê báo cáo cho tuyến trên.

Người được tiêm chủng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và cần giữ kỹ để được tiêm nhắc lại lần 2 sau 12 tuần.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.