Tổng thống Ukraine tái khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Nga

GD&TĐ - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/12, Tổng thống Ukraine Zelensky tái khẳng định việc sẵn sàng đối thoại trực tiếp với Tổng thống Nga Putin – Phó trưởng văn phòng Tổng thống Andrei Sibiga nói.
Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Nói trên kênh truyền hình, ông Sibiga cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Zelensky khẳng định sẵn sàng đối thoại trực tiếp với ông Putin. Ukraine ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Donbass.

Theo cách nói của ông, vấn đề xem xét quy trình hòa bình theo định dạng Minsk đã được nêu ra trong cuộc hội đàm giữa ông Zelensky và Tổng thống Biden.

“Định dạng Normandy không mang lại kết quả như mong muốn, đó là hòa bình ở Ukraine. Phía Ukraine đang tìm kiếm các nền tảng, cơ chế và định dạng để khơi thông tiến trình hòa bình. Chúng tôi không phải là người chặn tiến trình Minsk, chúng tôi đang tìm kiếm hòa bình” – ông nói và cho biết Ukraine đã trình bày tầm nhìn rõ ràng của mình về cách thức có thể đạt được tiến bộ trong vấn đề này và nó sẽ là một chủ đề để thảo luận thông qua các kênh ngoại giao.

Tháng 5 năm ngoái, ông Zelensky cho biết đã chuẩn bị cho một cuộc đối thoại với ông Putin và nói thêm rằng văn phòng của ông đã bắt đầu đàm phán về vấn đề tổ chức một cuộc gặp như vậy. Sau đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov xác nhận rằng các cuộc tiếp xúc giữa 2 nước đang được tiến hành nhưng quá trình này là “khó khăn”.

Ngày 22/4, ông Putin cho biết nếu các vấn đề của Donbass được thảo luận, lãnh đạo Ukraine nên gặp lãnh đạo các nước cộng hòa Lugansk và Donetsk tự xưng trước. Ông Putin cho rằng đây nên là bước đầu tiên để tiến tới một giải pháp ở Donbass, sau đó mới đến bên thứ 3 trong đó có Nga. Tổng thống Nga nhấn mạnh sẵn sàng đón tiếp ông Zelensky tại Moscow vào bất kỳ thời điểm thuận tiện nào nếu sự phát triển quan hệ song phương 2 nước được xem xét.

Theo TASS
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.