Tình hình Avdeevka đã làm thay đổi cục diện

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc quân đội Nga mới đây kiểm soát thành công thành phố Avdeevka ở Donbass đã làm thay đổi cục diện hoạt động theo hướng Donetsk.

Việc quân đội Nga chiếm được Avdeevka đã làm thay đổi cục diện hoạt động
Việc quân đội Nga chiếm được Avdeevka đã làm thay đổi cục diện hoạt động

Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/2/2024 thông báo rằng, Avdeevka - từ lâu đã là thành trì quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) ở phía tây bắc thành phố Donetsk - đã được quân đội Nga giải phóng hoàn toàn.

Khu vực này được coi là có tầm quan trọng chiến lược kể từ năm 2014, khi quân đội Kiev chiến đấu với quân ly khai Donbass địa phương.

Sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự, vào năm 2022, tình hình gần Avdeevka lại leo thang, và trong hai năm qua, các trận chiến ở khu vực xung quanh vẫn tiếp diễn.

Cuộc đối đầu gần đây nhất giữa lực lượng Kiev và lực lượng Moscow, bắt đầu vào ngày 10/10/2023 và kết thúc với sự thất bại của quân đồn trú Ukraine, có sự tham gia của thêm quân Nga được chuyển từ hướng Liman và do Đại tá dày dạn kinh nghiệm Andrei Mordvichev chỉ huy.

Quân đội Ukraine, không thể ngăn chặn bước tiến của các binh sĩ Nga và không thể cung cấp đường tiếp tế lâu dài cho lực lượng đồn trú của mình, đã vội vã chạy trốn khỏi Avdeevka, bỏ lại khoảng 850 tù binh, nhiều quân nhân Ukraine đã thiệt mạng, và rất nhiều thiết bị quân sự bị phá hủy.

Người Ukraine cũng không có đủ thời gian để cho nổ các tòa nhà cao tầng trong khu vực, từ đó quân đội Nga giờ đây có thể có được cái nhìn rõ ràng về các tuyến phòng thủ trong tương lai của AFU.

Hiện chưa rõ số lượng quân Ukraine thiệt mạng trong trận chiến và trong quá trình rút quân.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, trong 24 giờ trước khi kiểm soát thành công Avdeevka, AFU đã mất hơn 1.500 người.

Việc quân Nga chiếm thành công thành phố đã làm thay đổi cục diện hoạt động theo hướng Donetsk.

Ngoài việc giảm số lượng các cuộc tấn công tiềm tàng của Ukraine vào Donetsk, Makeyevka và Yasinovataya (vì tiền tuyến đã bị đẩy về phía tây và phía bắc), việc giải phóng Avdeevka sẽ cho phép Nga xây dựng lại đường cao tốc Donetsk-Gorlovka cũng như đường cao tốc Donetsk-Gorlovka, giao lộ đường sắt lớn ở Yasinovataya. Hơn nữa, AFU đã buộc phải rút lui về các vị trí mới được cho là ít kiên cố hơn.

Ngoài ra, chiến thắng này đã nâng cao đáng kể tinh thần của người dân Donetsk, mang lại cho họ hy vọng rằng, cuộc sống có thể trở lại bình thường và các cuộc tấn công bằng pháo binh mà họ đã chứng kiến trong nhiều năm có thể chấm dứt.

Avdeevka từng được biết đến là một thành phố công nghiệp điển hình. Nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka, nằm ở ngoại ô phía bắc của Avdeevka (và sau này trở thành cứ điểm của AFU), từng là một trong những cơ sở luyện kim lớn ở Ukraine.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?