Tổng thống Syria có chuyến thăm lịch sử đến Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

GD&TĐ - Hôm qua (18/3), Tổng thống Syria Bashar Assad đã tới Các Tiêu vương quốc Ả (UAE) rập thống nhất, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc giả Ả Rập kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria nổ ra năm 2011.
Tổng thống Syria Bashar Assad gặp Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum.
Tổng thống Syria Bashar Assad gặp Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum.

Trong một tuyên bố đăng trên các trang mạng xã hội, văn phòng của ông Bashar Assad cho biết Tổng thống Syria đã gặp Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohamed bin Rashid Al Maktoum. 2 người đã thảo luận về việc mở rộng quan hệ song phương giữa 2 nước.

Syria bị trục xuất khỏi Liên đoàn Ả Rập gồm 22 thành viên và bị các nước láng giềng tẩy chay sau khi xung đột nổ ra cách đây 11 năm. Các nước Ả Rập và phương Tây thường đổ lỗi cho chính quyền ông Assad về cuộc đàn áp đối với các cuộc biểu tình năm 2011 vốn phát triển thành nội chiến sau đó.

Ông Assad hiếm khi ra nước ngoài trong thời gian nội chiến xảy ra ở Syria và chỉ đến thăm Nga và Iran. Với cuộc chiến đang rơi vào bế tắc và ông Assad giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước nhờ sự hỗ trợ quân sự từ 2 đồng minh, các nước Ả rập đã tiến gần hơn tới việc khôi phục quan hệ với nhà lãnh đạo Syria trong những năm gần đây.

Syria rất cần thúc đẩy quan hệ với các nước nhiều dầu mỏ khi nền kinh tế của nước này đang bị bóp nghẹt bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây và khi phải đối mặt với nhiệm vụ tái thiết sau chiến tranh. UAE cũng là nơi sinh sống của hàng nghìn người Syria làm việc và gửi tiền cho người thân ở quê nhà.

Tại cuộc gặp, ông Sheikh Mohammed bày tỏ hy vọng “chuyến thăm này sẽ là khởi đầu cho hòa bình và ổn định ở Syria và toàn bộ khu vực”.

Theo Zamanalwsl
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.