Syria cáo buộc không lực Israel “phối hợp” với IS tấn công bên ngoài thủ đô Damascus

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Syria đã cáo buộc không quân Israel phối hợp với nhóm khủng bố IS để tấn công bên ngoài thủ đô Damascus vào sáng 7/3.
Chiến đấu cơ F-16a của Israel
Chiến đấu cơ F-16a của Israel

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Syria cho biết, “không phải ngẫu nhiên mà Israel tiến hành một cuộc tấn công mới vào ngày 7/3/2022 nhắm vào các khu dân cư ở vùng nông thôn Damascus. Trước đó không lâu, tổ chức khủng bố IS đã gây ra tội ác khiến một số binh sĩ quân đội Syria dũng cảm thiệt mạng”.

Damascus cho rằng “hành động gây hấn chung giữa IS và Israel” này cho thấy “thực tế về một sự hợp tác rõ ràng và trực tiếp giữa 2 bên”.

Bộ trên cho biết Syria đã cảnh báo về quy mô và hậu quả của các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của Israel nhắm vào Syria, những tổn thất nặng nề mà họ gây ra cho người và cơ sở hạ tầng, bên cạnh đó là khủng bố dân thường, bao gồm phụ nữ và trẻ em.

Damascus kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giải quyết vấn đề “coi thường luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc” của Israel và tránh “các tiêu chuẩn kép” khi phản ứng với hành vi như vậy.

Một nguồn tin của Quân đội Syria nói rằng các máy bay phản lực của Israel đã tấn công nhiều mục tiêu bên ngoài thủ đô Damascus vào khoảng 5 giờ sáng theo giờ địa phương. Các cuộc không kích này được cho là đã làm chết 2 dân thường và gây thiệt hại về vật chất.

Cuộc tấn công diễn ra khi chưa đầy 24 giờ sau khi những kẻ khủng bố IS nổ súng vào một chiếc xe buýt nhỏ chở quân nhân Syria tại một khu vực sa mạc gần Palmyra ở vùng nông thôn Homs. Sự việc khiến ít nhất 13 binh sĩ thiệt mạng và 18 người khác bị thương.

Israel hiếm khi bình luận về các hoạt động quân sự của mình bên trong Syria, ngoại trừ cho rằng các cuộc không kích của họ là nhắm vào lực lượng bị nghi ngờ là “Iran” hoặc “thân Iran” đang tìm cách tận dụng lãnh thổ Syria để tạo đầu cầu cho các cuộc tấn công bên trong Israel.

Damascus bác bỏ cáo buộc trên và chỉ ra vai trò của các cố vấn quân sự Iran và nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon trong việc chống lại một loạt các nhóm khủng bố do nước ngoài hậu thuẫn bao gồm IS và al-Qaeda kể từ năm 2012.

Theo Sputnik
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.