Tổng thống Putin vẽ hướng đi cho nước Nga

Tổng thống Putin vẽ hướng đi cho nước Nga

(GD&TĐ) – Hôm qua (12.12), Tổng thống Nga Putin đã vạch ra con đường phía trước cho nước Nga trong một bài phát biểu trước quốc hội. Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông về tương lai nước Nga từ khi ông trở lại điện Kremlin sau 4 năm làm thủ tướng.

Trong bài phát biểu dài 80 phút, nhà lãnh đạo nước Nga xem lại những thành tựu lớn nhất của Nga trong vòng 12 năm qua và vạch ra những kế hoạch trong tương lai trong lĩnh vực phát triển kinh tế, cải cách chính trị và chính sách ngoại giao.

Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin phát biểu trước quốc hội ngày 12.12.2012

Mạnh tay chống tham nhũng

Nói tại điện Kremlin, ông Putin cho biết những biện pháp mạnh tay sẽ được đưa ra để chống tham nhũng. “Tham nhũng là một hiểm họa cho sự thịnh vượng của quốc gia” – ông nói và cho biết ông ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với tài sản ở nước ngoài của các quan chức.

Mặc dù ông Putin tin rằng đa số viên chức và các chính trị gia Nga đều tốt và có trách nhiệm, nhưng ông nói với các thành viên quốc hội rằng các quan chức cũng cần sự minh bạch trong tất cả các hoạt động của họ.

Ông kêu gọi các đại biểu ủng hộ những hành động pháp lý giới hạn quyền của các quan chức trong việc sở hữu các tài khoản ngân hàng, cổ phiếu, chứng khoán ở nước ngoài. “Làm sao ai đó có thể tin một công chức nói những lời tốt đẹp về nước Nga nhưng đồng thời lại tuồn tiền ra khỏi đất nước” – ông nói.

Cần có nền kinh tế thị trường hiện đại

Tổng thống Nga cho biết quốc gia nên phát triển nền kinh tế thị trường hiện đại thay vì nước theo tư bản chủ nghĩa.

“Tôi tin rằng mô hình tăng trưởng mới nên tập trung vào tự do về kinh tế, tài sản cá nhân và sự ganh đua” – ông nói – “Chúng ta cần cạnh tranh trung thực để làm sống lại nền kinh tế” và yêu cầu chính phủ phê chuẩn một “lộ trình” cho việc phát triển cạnh tranh kinh thế và thực thi nó vào năm 2013.

Tổng thống Nga cũng thúc giục thảo ra kế hoạch để cải thiện khí hậu cho những nền kinh tế mới ví dụ như đất hiếm, công nghệ sinh học, công nghệ gene, công nghệ thông tin và phát triển thành thị.

Bên cạnh đó, ông Putin còn đặt ra mức tăng trưởng thường niên cho đất nước ở mức 5-6% trong thập kỷ tới. “Tôi hoàn toàn hiểu tình hình thực tế bất ổn. Tôi biết những ước tính và dự đoán của Bộ phát triển Kinh tế, nhưng dù sao việc đạt được những mục tiêu trên rất quan trọng” – ông nói.

Ông Putin cho biết nước Nga dự đoán sẽ tạo ra 25 triệu việc làm vào năm 2020 nhưng thừa nhận đây là điều tham vọng và là một nhiệm vụ khó khăn của đất nước.

Chính sách ngoại giao hướng về phía Đông

Về chính sách ngoại giao, ông Putin cho biết ưu tiên hàng đầu của Nga để phát triển trong tương lai sẽ là ở phía Đông. 

“Trong thế kỷ 21, hướng phát triển của Nga là phía Đông. Siberia và vùng Viễn Đông là tiềm năng to lớn của chúng ta. Đây là cơ hội để có được một vị trí thích đáng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” – ông nói.

Là quốc gia lớn nhất thế giới, Nga có hơn 70% diện tích đất nằm ở châu Á. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga.

Để thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp và tăng trưởng sáng tạo, Nga cần các quốc gia châu Á về vấn đề công nghệ, nhân lực và thị trường năng lượng.

Gọi châu Á – Thái Bình Dương là “khu vực năng động nhất” thế giới, ông Putin cho biết nước Nga nên phát triển xa hơn nữa về vùng viễn Đông để hòa nhập với thế giới phương Đông.

Khi nói về các mối quan hệ với thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổng thống Nga ủng hộ khu vực tự do mậu dịch trong khuôn khổ của CIS.

Ngoài ra, ông cho biết công dân các nước thuộc Liên minh Thuế quan và Không gian kinh tế chung sẽ được vào Nga dễ hơn sau năm 2015.

Phương Hà (Theo Xinhua)