Tổng thống Putin gửi thông điệp cho người đồng cấp Zelensky

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Tổng thống Guinea, người đồng cấp Vladimir Putin đã yêu cầu ông chuyển 'thông điệp' tới Tổng thống Ukraine Zelensky.
Tổng thống Guinea Sissoco Embalo và người đồng cấp Vladimir Zelensky tại Kiev, Ukraine, ngày 26/10/2022.
Tổng thống Guinea Sissoco Embalo và người đồng cấp Vladimir Zelensky tại Kiev, Ukraine, ngày 26/10/2022.

Ngày 25/10, Tổng thống Guinea Bissau Umaro Mokhtar Sissoco Embalo cho biết ông Putin đã yêu cầu chuyển thông điệp về tầm quan trọng của “đối thoại trực tiếp” giữa Moscow và Kiev cho Tổng thống Ukraine.

Một ngày sau cuộc gặp với Tổng thống Putin, ông Embalo đã tiết lộ điều này trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Zelensky ở Kiev.

Theo ông Embalo, nhà lãnh đạo Nga cho rằng “một cuộc đối thoại trực tiếp rất quan trọng đối với các hành động chung trong tương lai”.

Video về cuộc họp báo trên đã được đăng tại kênh Telegram của ông Zelensky và các nhận xét của ông Embalo được dịch sang tiếng Ukraine.

Trước cuộc gặp với ông Zelensky, ông Embalo nói với các nhà báo rằng ông nhận nhà lãnh đạo Nga “rất cởi mở trong việc đàm phán với Tổng thống Zelensky” và mong “truyền đạt thiện chí này” tới người đồng cấp Ukraine.

Tại cuộc họp báo, ông Zelensky nói rằng để xây dựng cầu nối giữa các quốc gia, “người ta không nên làm nổ tung cơ sở hạ tầng”. Nhà lãnh đạo Zelensky rõ ràng đang đề cập đến cuộc tấn công vào các nhà máy điện của Ukraine do Nga phát động ngày 10/10 mà Moscow mô tả là sự trả đũa cho “cuộc tấn công khủng bố” của Kiev trên Cầu Crimea.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng bất kỳ cuộc trò chuyện nào cũng liên quan đến sự tôn trọng của một quốc gia đối với quốc gia khác, bắt đầu từ việc tôn trọng “toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và biên giới của quốc gia đó”.

Đầu tháng này, ông Putin viện dẫn việc Ukraine từ chối đối thoại đã khiến các cuộc đàm phán giữa hai nước vắng bóng. Ông cũng lưu ý, trong cuộc đàm phán do Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian vào cuối tháng 3, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận sơ bộ, nhưng ngay sau khi quân đội Nga rút khỏi Kiev, “giới lãnh đạo Kiev đã mất hết mong muốn có các cuộc đàm phán”.

Nhận xét trên của ông Putin được đưa ra ngay sau khi ông Zelensky ký sắc lệnh cấm bất kỳ cuộc đàm phán nào với đương kim Tổng thống Nga, đồng thời nói rằng Ukraine sẽ chỉ nói chuyện với Nga khi nước này có một tổng thống khác. Nhà lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu duy nhất của ông trong cuộc xung đột là đánh bại Nga trên chiến trường và giành lại quyền kiểm soát tất cả các vùng lãnh thổ mà Kiev cho là thuộc chủ quyền của mình.

Theo RT