Tổng thống Putin đưa ra tuyên bố quan trọng

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong Diễn đàn Hội đồng Nhân dân Nga toàn thế giới mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một tuyên bố hết sức quan trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Nga sẽ định hình lại trật tự toàn cầu hiện tại

Trong bài phát biểu trước những người tham gia Diễn đàn Hội đồng Nhân dân Nga toàn thế giới, Tổng thống Putin chủ yếu tập trung vào Ukraine và Donbass.

Tuy nhiên, có một sự thay đổi đáng chú ý trong bài phát biểu mới nhất này khi ông vạch ra một tầm nhìn mở rộng hơn, thể hiện khát vọng định hình lại trật tự toàn cầu hiện tại.

Nhà lãnh đạo Nga bắt đầu bài phát biểu của mình bằng cách kêu gọi “quyền lịch sử tối cao” và một tuyên bố dứt khoát khẳng định Nga là một “nền văn minh đất nước” đặc biệt.

“Một trật tự thế giới lâu dài là không thể nếu không có một nước Nga hùng mạnh và có chủ quyền, hiện đang đi đầu trong việc hình thành một trật tự thế giới công bằng hơn. Nước Nga sẽ bảo vệ chủ quyền của mình để bảo vệ các giá trị cơ bản của Thế giới Nga”, Tổng thống Putin khẳng định.

Ông tiếp tục nêu rõ rằng, Nga đang tích cực thách thức “chế độ độc tài bá quyền”, cho rằng, ảnh hưởng của Mỹ đang dần bị xói mòn và làm sáng tỏ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cũng nhắc lại một chủ đề quen thuộc, đề cập đến sự sụp đổ của Liên Xô và hậu quả của nó, đồng thời lưu ý, các thế hệ vẫn đang phải vật lộn với hậu quả của việc “đắm mình trong những ảo tưởng và tham vọng ly khai”, đổ lỗi cho sự yếu kém của chính quyền trung ương.

Ông Putin cho rằng, điểm yếu này đã dẫn đến sự chia rẽ mạnh mẽ của “Quốc gia Nga vĩ đại”, được mô tả là “dân tộc ba nước” gồm người Nga, người Belarus và người Ukraine.

Trước đây, Tổng thống Putin cho rằng quyền lực ở Kiev đã bị nhóm phát xít mới kiểm soát. Lần này, ông nói:

“Chúng tôi biết chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa nào. Ngày nay, hệ tư tưởng chính thức của giới tinh hoa cầm quyền phương Tây về cơ bản đã trở thành bài Nga, cùng với các hình thức phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa phát xít mới khác”.

Vào tháng 7/2021, chưa đầy một năm trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự, Tổng thống Putin đã viết một bài luận có tựa đề “Về sự thống nhất lịch sử giữa người Nga và người Ukraine”, trong đó ông vạch ra một quan điểm xét lại về lịch sử, đặt câu hỏi về tính hợp pháp của sự tồn tại của Ukraine, mô tả người Ukraine, người Belarus và người Nga là một dân tộc duy nhất, đồng thời bày tỏ nỗi buồn về những thay đổi lãnh thổ và địa chính trị sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Nga tài trợ cho đợt tăng quân lớn

Vào ngày 27/11/2023, Tổng thống Putin đã ký ngân sách liên bang Nga năm 2024, phân bổ 36,66 nghìn tỷ rúp (412,5 tỷ USD) cho chi tiêu nhà nước, phản ánh mức tăng đáng chú ý 13% so với ngân sách năm 2023. Đặc biệt đáng chú ý là chi tiêu quốc phòng năm 2024 tăng gần 70% so với năm 2023.

Thay đổi quan trọng thứ hai liên quan đến chỉ thị của ông Putin nhằm tăng cường quân đội nước này thêm 170.000 quân, nâng sức mạnh lực lượng vũ trang lên 1,32 triệu quân.

Những biện pháp quyết liệt này cho thấy nhà lãnh đạo Nga coi đây là cơ hội địa chính trị để định hình lại bối cảnh an ninh hiện tại.

Mối quan hệ ngày càng sâu sắc của Nga với Iran, Triều Tiên và Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực đạn dược và vũ khí, củng cố thêm sức mạnh của quân đội Nga.

Trước những thay đổi địa chính trị này, rõ ràng là tại sao ông Putin có thể nhận thức được sứ mệnh lịch sử là tái cơ cấu an ninh toàn cầu.

Niềm tin vào việc khôi phục “sự công bằng lịch sử” và mở rộng ảnh hưởng phù hợp với lợi ích chiến lược của Nga trong việc định hình lại mô hình an ninh thế giới.

Theo Euromaidanpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ