Tổng thống Putin cách chức gần 20 tướng Nga ngay trước lễ diễu binh

Hãng tin RIA Novosti ngày 9/5 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cách chức gần 20 viên tướng ngay trước thềm lễ diễu binh lịch sử, có quy mô lớn nhất trong lịch sử của nước Nga hiện đại.
Tổng thống Putin tại lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát-xít. Ảnh: RIA Novosti
Tổng thống Putin tại lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát-xít. Ảnh: RIA Novosti

Theo RIA Novosti, trong số những viên tướng bị cách chức, nổi bật nhất là Trung tướng cảnh sát Sergey Lavrov, người đứng đầu bộ phận quan hệ truyền thông Bộ Nội vụ Andrei Pilipchuk và Phó Tư lệnh thứ nhất Bộ Chỉ huy quân khu trung tâm Vladimir Padaiko.

Giới quan sát đã đặt ra những câu hỏi về thời điểm sa thải các viên tướng nói trên khi Nga chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng Phát xít.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quyết định cách chức trên được đưa ra trong thời điểm Tổng thống Putin đang đẩy mạnh quá trình tái cơ cấu quân đội.

Người đứng đầu chính phủ Nga từng tuyên bố hiện đại hóa quân đội là một trong những mục tiêu ưu tiên hàng đầu của ông.

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Putin cũng đã ký thông qua học thuyết quân sự mới, trong đó đề cập tới những mục tiêu quan trọng mà lực lượng vũ trang của Nga cần phải thực hiện trong tình hình hiện nay.

Trọng tâm trong học thuyết mới mà chính phủ Nga đưa ra là tiến hành cải tổ lực lượng vũ trang và hiện đại hóa trang thiết bị quân sự. Đây là quá trình bao gồm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga, hải quân và không quân.

Tuy nhiên, những lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga do cuộc xung đột tại Ukraine đã cản trở kế hoạch trên. Nga hiện đang cân nhắc mức độ ưu tiên cho từng mục tiêu cần hiện đại hóa của quân đội.

Theo dantri.com.vn
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.