Tổng thống Mỹ công bố đề xuất ngân sách tài khóa cuối nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 9/2 đã công bố đề xuất ngân sách tài khóa của nước Mỹ trong năm 2017, ước tính lên đến 4.000 tỷ USD.
Tổng thống Mỹ công bố đề xuất ngân sách tài khóa cuối nhiệm kỳ

Đây cũng là bản đề xuất ngân sách tài khóa cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ.

Theo đó, đề xuất ngân sách năm 2017 đặt trọng tâm vào các mục tiêu đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, hỗ trợ người nghèo, tăng thuế đối với người giàu cũng như tăng cường an ninh quốc gia. Cụ thể, dự thảo ngân sách 2017 đề xuất chi 320 tỷ USD để thúc đẩy cơ sở hạ tầng giao thông sạch và 11 tỷ USD cho lĩnh vực năng lượng sạch. Bên cạnh đó, bản đề xuất cũng dự kiến tăng 35% chi phí để bảo đảm an ninh mạng, lên mức 19 tỉ USD. Bản đề xuất cũng đề ra mức ngân sách trị giá 11 tỷ USD để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và ổn định tình hình Syria.

tong thong my cong bo de xuat ngan sach tai khoa cuoi nhiem ky hinh 0
Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bản đề xuất ngân sách cũng dự báo thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ ở mức 503 tỷ USD, thấp hơn so với mức thâm hụt ngân sách của năm tài khóa hiện hành, dự báo sẽ kết thúc vào ngày 3/9 tới.

Trong bức thư gửi kèm đến Quốc hội Mỹ, ông Obama nhấn mạnh, bản ngân sách tài khóa này là lộ trình hướng đến tương lai, dệt lên những giá trị và khao khát của nước Mỹ, thúc đẩy các cơ hội kinh tế đối với mọi người dân Mỹ.

Giới phân tích nhận định bản dự thảo cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama có thể gây nhiều tác động đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay và khó có thể được Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát thông qua.

Theo VOV News
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.