Tổng thống Hàn Quốc ‘chê’ quân đội nước nhà để UAV Triều Tiên xâm nhập

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 27/12, Tổng thống Yoon Suk Yeol nói rằng vụ UAV Triều Tiên xâm nhập Hàn Quốc cho thấy quân đội thiếu tập luyện trong thời gian dài.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Ông Yoon Suk Yeol cũng gián tiếp cáo buộc chính quyền trước đây của Seoul về chính sách hòa bình đối với Triều Tiên, một hãng thông tấn Hàn Quốc đưa tin.

"Tôi tin rằng mọi người đã thấy rõ sự nguy hiểm của chính sách Triều Tiên dựa trên ý định tốt và các thỏa thuận quân sự của nước này. Chúng tôi đã lên kế hoạch thành lập một đơn vị máy bay không người lái để thực hiện các hoạt động giám sát và trinh sát đối với các cơ sở quân sự quan trọng của Triều Tiên. Tuy nhiên, sau sự cố ngày hôm qua, chúng tôi sẽ tăng cường cơ sở của đơn vị máy bay không người lái càng nhiều càng tốt" - ông Yoon nói trong một cuộc họp Nội các.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc chỉ trích chính quyền của cựu Tổng thống Moon Jae-in theo đuổi chính sách hòa bình dựa trên các nỗ lực ngoại giao và đàm phán với Triều Tiên, hãng thông tấn trên cho biết.

Hôm 26/12, truyền thông dẫn nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc nói rằng một số máy bay không người lái (UAV) được cho là của Triều Tiên đã vượt qua biên giới liên Triều. Hàn Quốc đã cố gắng bắn hạ những UAV này, đồng thời điều các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công để đánh chặn chúng. Một máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 của Hàn Quốc được cho là đã bị rơi khi cất cánh.

Bốn UAV nhỏ của Triều Tiên đã bay trong khu vực đảo Ganghwado ở Hàn Quốc và một chiếc khác bay tới khu vực phía bắc của khu đô thị tập trung, bao gồm cả Seoul. Hãng tin Yonhap sau đó nói rằng một UAV đã tìm cách quay trở lại Triều Tiên, trong khi bốn chiếc còn lại biến mất khỏi radar.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng việc UAV của Triều Tiên vi phạm không phận là "một sự khiêu khích rõ ràng" và cam kết sẽ đáp trả một cách dứt khoát.

Theo Sputnik
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.