Tổng kết cuộc thi kiến thức liên môn và dạy học theo chủ đề tích cực

Tổng kết cuộc thi kiến thức liên môn và dạy học theo chủ đề tích cực

(GD&TĐ)- Sáng nay (14/9), tại Thành phố Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT đã tổng kết “Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh Trung học và Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên Trung học năm học 2012 - 2013”.

d
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã dự, phát biểu tại buổi lễ và trao giấy chứng nhận cho học sinh, giáo viên đoạt giải. Dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Tuyên Quang Vũ Thị Bích Việt; Giám đốc Sở GD&ĐT Tuyên Quang Hoàng Văn Thinh; Phó Tổng Giám đốc Công ty Microsoft Việt Nam Aung Maung.

Cuộc thi được Bộ GD&ĐT tổ chức nhằm khuyến khích giáo viên sáng tạo, thực hiện dạy học theo chủ đề, chủ điểm có nội dung liên quan đến nhiều môn học và gắn liền với thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập, tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy học; khuyến khích học sinh vận dụng kiến thức của các môn học khác nhau để giải quyết các tình huống thực tiễn; tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu, thúc đẩy việc gắn kiến thức lý thuyết và thực hành trong nhà trường với thực tiễn đời sống,

Ban giám khảo Cuộc thi gồm các nhà chuyên môn, các chuyên gia am hiểu về vận dụng kiến thức liên môn, dạy học tích hợp từ các trường đại học, cao đẳng sư phạm, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam và một số đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT.

“Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh Trung học” đã nhận được  946 bài dự thi từ 29 Sở GD&ĐT. Môn Giáo dục công dân và Sinh học là 02 môn có số lượng bài dự thi nhiều nhất.

Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra và trao  5 giải Nhất, 12 giải Nhì, 27 giải Ba và 53 giải Khuyến khích cho các bài dự thi xuất sắc nhất cuộc thi này.

“Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên Trung học” có 1.615 bài dự thi từ 43 Sở GD&ĐT trên cả nước. Các môn Sinh học và Ngữ văn là 2 môn học có số bài dự thi của giáo viên nhiều nhất. Kết quả, Ban tổ chức đã đánh giá và trao 5 giải Nhất, 15 giải Nhì, 28 giải Ba và 91 giải khuyến khích cho các bài dự thi xuất sắc nhất Cuộc thi này.

Sau cuộc thi, các giáo viên đạt giải cao của cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp được giới thiệu tham gia Chương trình chuyên gia giáo dục của Công ty Microsoft để lựa chọn giáo viên xuất sắc nhất tham gia diễn đàn toàn cầu về đối tác học tập tại Tây Ban Nha vào tháng 4/2014.

Đã có 201 học sinh và 298 giáo viên có bài tham dự được Ban tổ chức trao giải trong cuộc thi năm học 2012 - 2013.

f
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và bà Vũ Thị Bích Việt khen thưởng cho các tập thể

Phát biểu tại buổi lễ,Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã ghi nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của 43 Sở GD&ĐT, chúc mừng sự thành công của các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh có bài đoạt giải.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói: Bộ GD&ĐT đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, trước hết là đổi mới hình thức tổ chức dạy học, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục, gắn liền dạy học trong nhà trường với thực tiễn đời sống theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Trong những năm qua, Bộ GD&ĐT đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục tích cực trong nhà trường, trong đó có các cuộc thi như: thi KHKT dành cho học sinh trung học; thi giải toán trên máy tính; thi hùng biện tiếng Anh; thi giải toán và tiếng Anh trên Internet… 

Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên và Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học là một trong số hoạt động đó, nhằm tạo ra nhiều cơ hội cho học sinh phát huy tính tích cực, tự lực và sáng tạo trong học tập.

Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học nhằm thúc đẩy học sinh vận dụng kiến thức trong nhà trường vào giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn; tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh.

Cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học nhằm khuyến khích giáo viên sáng tạo thực hiện dạy học tích hợp, phân hóa phù hợp với thực tiễn dạy học ở từng địa phương, tạo tiền đề cho việc triển khai xây dựng chương trình giáo dục phù hợp với từng địa phương, từng nhà trường trên cơ sở chương trình giáo dục phổ thông đã được Bộ phê duyệt.

Nhiều bài dự thi dạy học theo chủ đề tích hợp đã thể hiện sự đầu tư, chuẩn bị công phu, sáng tạo, khéo léo của giáo viên trong việc thiết kế, triển khai dạy học những chủ đề, chủ điểm có nội dung tích hợp, liên môn, gắn liền với thực tiễn; sự vận dụng linh hoạt, hợp lí các cách tổ chức dạy học, phương pháp dạy học và phương pháp kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh.

f
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Phó Tổng Giám đốc Aung Maung trao giải Nhất cho các học sinh

Để 2 cuộc thi thành công tốt đẹp và đạt được các mục đích đề ra trong lần tổ chức tiếp theo, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển lưu ý:

Vụ GD Trung học (Bộ GD&ĐT) tiếp tục nâng cao nhận thức về mục đích, vai trò của 2 cuộc thi đến chủ trương đổi mới giáo dục trung học, phát động triển khai sâu rộng 2 cuộc thi đến tất cả các Sở GD&ĐT, các cơ sở giáo dục trung học, giáo viên và học sinh trung học.

Phối hợp với tác giả bài thi được giải cao để hoàn thiện thêm và đưa lên website như những ví dụ minh họa giúp học sinh, giáo viên nhận thức đúng về dạy học theo chủ đề tích hợp, vận dụng kiến thức liên môn cũng như tạo tác động lan tỏa của cuộc thi đến chủ trương tăng cường dạy học tích hợp, phân hóa trong giáo dục trung học.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cuộc thi đã khen thưởng cho các Sở GD&ĐT tổ chức tốt cuộc thi, trao tặng phần thưởng và giấy chứng nhận cho các giáo viên và học sinh đoạt giải.

Bá Hải