Tóm được kẻ đánh bom Bali gần nơi ẩn náu của bin Laden

Tóm được kẻ đánh bom Bali gần nơi ẩn náu của bin Laden

(GD&TĐ) – Một trong những kẻ đánh bom Bali, Indonesia cuối cùng đang ngoài vòng pháp luật đã bị bắt ở gần khu nhà bí mật của bin Laden, sau khi hắn tới Pakistan để lên kế hoạch cho một vụ tấn công khủng bố.

Umar Patek, the last of the Bali bomb plotters to remain at large, was captured down the road from Bin Laden’s secret compound  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1384095/Bali-bomber-captured-road-Bin-Ladens-secret-compound.html#ixzz1LYYZzT22
Umar Patek, một trong những kẻ đánh bom ở Bali cuối cùng đang ở ngoài vòng pháp luật đã bị bắt gần nơi ở của bin Laden

Chuyên gia về chất nổ là Umar Patek đã bị các lực lượng an ninh Pakistan bắt vào tháng 1. Chính phủ Indonesia đã khẳng định rằng hắn đã tới Abbottabad để gặp lãnh đạo al Qaeda.

Tờ báo Tempo của Indonesia trích lời một nguồn tin tình báo nói rằng Patek đã ở Abbottabad để lên kế hoạch cho các hoạt động khủng bố trùng hợp với kỷ niệm lần thứ 10 của vụ khủng bố 11.9. Bộ trưởng quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgantoro đã khẳng định rằng 2 tên khủng bố đã lên kế hoạch gặp nhau.

“Umar Patek đã ở Pakistan cùng với người vợ Philippines của hắn để gặp Osama bin Laden” – ông cho biết. Một quan chứ khác nói thêm rằng Patek và vợ đã đến Pakistan dưới những cái tên giả để tìm sự ủng hộ và bảo vệ của bin Laden”.

The compound where Bin Laden was killed. The Indonesian government has now confirmed Patek had gone to Abbottabad to meet the Al Qaeda leader  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1384095/Bali-bomber-captured-road-Bin-Ladens-secret-compound.html#ixzz1LYYkQ3qT
Khu nhà nơi bin Laden đã bị giết. Chính phủ Indonesia giờ đây khẳng định rằng Patek đã đến Abbottabad để gặp lãnh đạo al Qaeda

Patek, có sự kết nối chặt chẽ với hàng lãnh đạo cao nhất của al Qaeda, đã bị bắt trong một đợt càn quét tại nhà của người dân địa phương Abdul Hamid Sohail. Ông Sohail nói rằng ông đã vô tình đưa vợ chồng Patek vào nhà khi họ đang sống trên đường, bị đói và xin thức ăn. Theo ông Sohail, Patek đã được một lính Pakistan vác ra vào ngày 25.1 trong khi vợ hắn bị nắm tóc kéo ra.

Vụ tấn công vào tháng 10 năm 2002 ở Bali đã làm chết 202 người, bao gồm 26 người Anh, 86 người Australia. 2 quả bom đã phát nổ tại một khu vực câu lạc bộ đêm trên quận Kuta của hòn đảo Bali, làm chết hầu hết khách du lịch nước ngoài. 3 thành viên của nhóm Hồi giáo bạo lực Jemaah Islamiyah đã bị tử hình.

2 lãnh đạo của Al Qaeda là Musa’id và Abdullah Mubarak al-Daghari cũng bị giết trong một đợt không kích hôm 5.5 ở Yemen, sau khi những thông tin quý báu từ nơi ẩn náu của bin Laden được Mỹ tìm thấy.

Hà Châu (Theo Mail Online)