Tốc độ kinh ngạc của cỗ máy đánh chặn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà sản xuất hoàn thành chuyển giao hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir nâng cấp cho quân đội Nga và biến chúng thành cỗ máy đánh chặn.
Tên lửa Storm Shadow của Ukraine bị Pantsir bắn hạ.
Tên lửa Storm Shadow của Ukraine bị Pantsir bắn hạ.

Nhà sản xuất High Precision Systems (công ty con của Tập đoàn Rostec) cho biết, đã hoàn tất việc chuyển giao một số lượng chưa được tiết lộ các hệ thống phòng không di động Pantsir thế hệ mới cho quân đội Nga.

Công ty đã làm việc ngoài giờ để tăng cường nguồn cung cấp cho quân đội những công cụ rất cần thiết nhằm hỗ trợ trên không trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái, đạn đạo và tên lửa hành trình của Ukraine.

Rostec cho biết trong một tuyên bố hôm 5/12 rằng Pantsir mới khác với mẫu cơ sở, với những sửa đổi dựa trên kinh nghiệm thu được của lực lượng phòng không hoạt động trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Những cải tiến đã được đưa vào tổ hợp này để tăng hiệu quả hoạt động chống lại UAV, đạn phức hợp và tên lửa tầm xa. Kết quả của việc sử dụng hệ thống trong chiến đấu đã cho thấy tính đúng đắn của các quyết định thiết kế được đưa ra trước đó", Rostec cho biết.

Pantsir là gì?

Pantsir là hệ thống phòng không độc đáo với khả năng bắn cả tên lửa chống tên lửa tầm trung và pháo phòng không đôi cỡ nòng 30 mm. Loại thứ nhất có thể nhắm mục tiêu đạn của kẻ thù ở khoảng cách từ 1,2 đến 20 km, trong khi loại thứ hai có tầm bắn tối đa lên tới 4 km.

"Mười hai tên lửa nhiên liệu rắn hai giai đoạn của hệ thống này có khả năng tăng tốc lên tới 1.300 mét/giây để tấn công các mục tiêu bay với tốc độ lên tới 1.000 mét/giây và có đầu đạn nặng 20 kg được thiết kế để bắn các loại đạn lớn của kẻ thù như máy bay cánh cố định, tên lửa và các loại đạn cỡ lớn, máy bay không người lái...

Pháo 30 mm là pháo tự động điều khiển từ xa 2A38M hiện đại hóa, một loại vũ khí tầm ngắn đã được thử nghiệm và cũng được lắp trong hệ thống tên lửa và pháo phòng không tự hành 2K22 Tunguska, xuất hiện lần đầu vào đầu những năm 1980", nhà sản xuất cho biết thêm.

Nguồn gốc thiết kế của Pantsir cũng có từ thời Liên Xô, mặc dù công việc phát triển chỉ được hoàn thành vào giữa những năm 1990 - vào thời điểm Nga suy thoái kinh tế hậu Xô Viết và cắt giảm ngân sách liên quan đến quốc phòng.

Hệ thống này đã tồn tại hơn một thập kỷ rưỡi trước khi được đưa vào sử dụng vào năm 2012. Năm 2015, một bản nâng cấp có tên Pantsir-S2 đã được giới thiệu, trang bị tên lửa tầm xa hơn (có khả năng tấn công mục tiêu của kẻ thù ở khoảng cách lên tới 30 km) và một radar cải tiến (cải thiện phạm vi phát hiện từ 36 km lên 40 km+) đã được đưa vào sử dụng.

Một số biến thể khác tồn tại, bao gồm Pantsir-SA, một biến thể chỉ dành cho tên lửa của Pantsir được ra mắt vào năm 2020 và được thiết kế để hoạt động trong điều kiện Bắc Cực, và Pantsir-SM, có trạm radar cải tiến giúp tăng phạm vi nhắm mục tiêu của hệ thống lên 40 km và phạm vi phát hiện của nó lên tới 75 km.

Các phương tiện Pantsir nhằm bổ sung cho hệ thống phòng không và tên lửa dày đặc, nhiều lớp, bao gồm các nền tảng khác, tầm ngắn hơn như pháo phòng không ZSU-23-4 Shilka, các hệ thống dựa trên tên lửa tầm xa như S-300 và S-400 cũng như các công cụ tác chiến điện tử như Polye-21.

Pantsir đang phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ, Hải quân, Lực lượng phòng không và tên lửa của Nga, đồng thời cũng đã được xuất khẩu rộng rãi sang các quốc gia bao gồm Algeria, Iraq, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Serbia, Syria và Ethiopia.

Hệ thống này đã được sử dụng trong các cuộc xung đột từ Syria, tới Libya, nơi chúng được điều hành bởi Quân đội Quốc gia Libya và được Nga triển khai trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Có những sửa đổi nào với Pantsir?

Việc sử dụng Pantsir ở Ukraine cung cấp những manh mối quan trọng về các loại nâng cấp mà người ta có thể mong đợi ở các hệ thống mới được chế tạo đang được High Precision Systems triển khai.

Mùa hè này, RIA đã báo cáo về việc sử dụng thành công hệ thống này chống lại tên lửa HIMARS và tên lửa hành trình Storm Shadow nhờ kỹ thuật đảo ngược thành công của các kỹ sư Nga đối với vũ khí NATO để khám phá tần số của hệ thống điều khiển của họ cũng như các máy ảnh nhiệt mới và phần mềm cập nhật được cài đặt trong các mẫu Pantsir hiện có.

"Hệ thống tên lửa Pantsir-S1 là một nền tảng di động cung cấp khả năng phòng không điểm", cựu nhà nghiên cứu từng làm việc tại Thủy quân lục chiến Mỹ Brian Berletic nói với thông tấn Nga.

"Trong các cuộc xung đột gần đây, chúng tôi đã thấy nó đánh chặn hiệu quả nhiều loại mục tiêu, từ máy bay không người lái và tên lửa hành trình đến tên lửa đạn đạo và thậm chí cả tên lửa dẫn đường HIMARS. Đó là minh chứng cho khả năng phòng không của Nga, được các nhà phân tích phương Tây thừa nhận là tốt nhất thế giới", Brian Berletic cho biết thêm.

Clip lực lượng Nga bắn hạ loạt UAV trinh sát Ukraine.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phải tránh khoảng trống pháp lý

GD&TĐ - Quốc hội thông qua Luật Đất đai năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra hy vọng nguồn lực đất đai sẽ được quản lý và sử dụng hiệu quả hơn.