Toàn cảnh Đại hội Thể thao HS Đông Nam Á lần thứ 5

Toàn cảnh Đại hội Thể thao HS Đông Nam Á lần thứ 5

(GD&TĐ) -  Tối 23/6, tại Cung thi đấu Điền kinh Hà Nội, ngọn đuốc Đại hội Thể thao HS Đông Nam Á lần thứ 5 (5th Asean Schools Games) đã được thắp sáng. Hôm nay (24/6), các vận động viên chính thức tranh tài tại Đại hội.

Quang cảnh lễ khai  mạc
Quang cảnh lễ khai mạc

Ban tổ chức vinh dự được đón tiếp Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Thể thao HS Đông Nam Á Hawazi Daipi cùng các vị khách mời quốc tế... Về phía Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý - Trưởng Ban tổ chức Đại hội, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng tham dự buổi lễ.
   
Đại hội thể thao HS Đông Nam Á là sự kiện thể thao thường niên lớn nhất của HS các nước trong khu vực ASEAN. Đại hội lần thứ 5 này do Việt Nam đăng cai tổ chức, là một vinh dự và cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá với bạn bè khu vực về sự phát triển nền giáo dục, đất nước và con người Việt Nam.

123
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự và tuyên bố khai mạc 5th Asean Schools Games

Hôm nay (24/6), các vận động viên chính thức bước vào tranh tài. Đáng chú ý ở ngày thi đấu đầu tiên này, đoàn Việt Nam sẽ thi đấu ở môn điền kinh với nội dung 200m (nam, nữ),  2000m, 500m, 4 x 400m - đây là môn đấu được coi là “mỏ vàng” của học sinh Việt Nam.

Tham dự Đại hội lần này có trên 2.000 vận động viên HS đến từ 8 quốc gia trong khu vực là: Brunei (78 VĐV, cán bộ, HLV; tranh tài ở 6 môn), Indonesia (194 VĐV, cán bộ, HLV; tranh tài ở tất cả các môn), Lào (60 VĐV, cán bộ, HLV, quan chức; tranh tài ở 4 môn),  Malaysia (221 VĐV, cán bộ, HLV quan chức; tranh tài ở  6  môn), Philippines (131 VĐV, HLV quan chức và trọng tài; tranh tài ở 8 môn), Singapore (214 VĐV, cán bộ, HLV, quan chức, trọng tài; tranh tài ở 8 môn), Thái Lan (210 VĐV, cán bộ, HLV quan chức; tranh tài ở 8 môn).

Với tư cách là nước chủ nhà, Đoàn thể thao HS Việt Nam lần này có lực lượng hùng hậu nhất với 721 VĐV, HLV, cán bộ và trọng tài, tham gia tranh tài ở đầy đủ 9 môn thi. 127 bộ huy chương của 9 môn thi là: Cầu mây, cầu lông, Pencak Silat, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, điền kinh, bơi và thể dục.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thắp sáng đài lửa Đại hội
Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thắp sáng đài lửa Đại hội

Lễ khai mạc bắt đầu bằng màn múa với trang phục dân tộc đặc sắc và lễ diễu hành của các đoàn vận động viên đến từ 8 quốc gia trong khối ASEAN. Ngọn lửa thiêng của Đại hội được vận động viên điền kinh tiêu biểu Nguyễn Thị Oanh rước về từ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao cho Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thắp sáng đài lửa - ngọn lửa sẽ biểu trưng cho tinh thần thượng võ và hữu nghị.
 
Lễ khai mạc 5th Asean Shools Games 2013 mang chủ đề “Ngôi nhà của chúng ta” diễn ra ngắn gọn, ấn tượng, mang bản sắc văn hoá dân tộc, tinh thần thượng võ, lòng mến khách, không khí trẻ trung, thân thiện và hợp tác của hàng ngàn HS thành phố Hà Nội với HS các nước Asean nói riêng và của con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế nói chung...

123
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý - Trưởng BTC - phát biểu tại Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý - Trưởng Ban tổ chức - nói: “Tiếp sau sự kiện Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47), Đại hội Thể thao HS Đông Nam Á lần thứ 5 là một hoạt động thể thao lớn nhất của HS các nước Đông Nam Á, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
 
Đây là dịp để HS và cán bộ, giáo viên các nước trong khu vực có điều kiện thuận lợi mở rộng giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng GD thể chất và trình độ thể thao trong các nhà trường, từng bước tiến kịp trình độ thể thao của HS các nước châu Á và thế giới. Đặc biệt, các hoạt động thể thao HS cũng đã thúc đẩy mạnh mẽ công tác GD thể chất, phong trào tập luyện và thi đấu các môn thể thao, nâng cao sức khoẻ của đông đảo HS trong các nhà trường.
 
Đồng thời, giải đấu này cũng là cơ hội tốt để HS Việt Nam được thi đấu cọ xát, nâng cao trình độ thể thao, từ đó phát hiện thêm những nhân tài để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho nền thể thao nước nhà tranh tài ở các giải đấu trong nước và quốc tế...”

Đoàn thể thao HS Việt Nam tham dự với một lực lượng hùng hậu với 721 VĐV, HLV, cán bộ và trọng tài, tham gia tranh tài ở đầy đủ 9 môn thi
Đoàn thể thao HS Việt Nam tham dự với một lực lượng hùng hậu với 721 VĐV, HLV, cán bộ và trọng tài, tham gia tranh tài ở đầy đủ 9 môn thi

Trung Toàn

TIN LIÊN QUAN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa ITN.

Chuyển động mới

GD&TĐ - Mở ngành mới, đa ngành, liên ngành, xuyên ngành là cần thiết, nhưng quan trọng nhất là phải bảo đảm chất lượng đào tạo.