Tổ tiên loài người từng ăn thịt sống như "nhai kẹo cao su"

Thịt sống là thứ rất khó nhai khó nuốt, vậy giống loài chúng ta từng ăn nó như thế nào?
Tổ tiên loài người từng ăn thịt sống như "nhai kẹo cao su"

Không giống như các loài động vật ăn thịt khác, như chó sói, có răng sắc nhọn để cắn xé thịt sống, răng người chỉ thích hợp để nhai và nghiền như chày và cối giã. Nhưng chúng ta vẫn phải nấu chín thịt để răng có thể nhai và nghiền được.

Hình ảnh phục dựng người tiền sử.

Khi chưa biết nấu nướng, không biết người tiền sử đã ăn thịt sống thế nào với hàm răng không khác chúng ta hiện nay là bao?

Nhà nhân chủng học cổ sinh Daniel Lieberman thuộc trường ĐH Harvard (Mỹ) đã tìm hiểu trước tiên, con người đã bốc thịt bằng tay thế nào.

"Người tiền sử cho thịt vào miệng và cứ nhai, nhai dần dần. Không biết họ nhai thế nào. Có lẽ giống như nhai kẹo cao su" – ông Daniel Lieberman nói.

Nghiên cứu mới đây đã phân tích số lần nhai cần thiết để nghiền thức ăn chuẩn bị cho các quá trình tiêu hóa tiếp theo.

Ông Daniel Lieberman và nhà nghiên cứu tiến hóa sinh học của loài người Katherine Zink đã tiến hành cuộc thử nghiệm để đi đến kết luận quan trọng về cách tổ tiên chúng ta dùng các dụng cụ bằng đá để thái và nghiền thịt sống trước khi ăn.

Những mẫu hóa thạch cho thấy, người tiền sử có hàm răng như hiện nay biết ăn thịt từ cách đây 2,5 triệu năm. Họ ăn thịt cách đây khoảng 2 triệu năm, trước khi biết nấu nướng.

Thật lạ lùng, thời kỳ con người ăn thịt lại có răng nhỏ hơn so với các thế hệ trước chỉ ăn thực vật không cần cơ nhai mạnh và lực cắn khỏe.

Nhưng tại sao người tiền sử chuyển sang ăn thịt mà lại ít nhai hơn? Đồng thời, não họ lớn hơn đòi hỏi tiêu thụ năng lượng nhiều hơn.

Sau khi nghiên cứu, hai nhà khoa học Zink và Lieberman cho rằng: Sau khi con người sáng chế ra các dụng cụ bằng đá để cắt thái mới ăn thịt nhiều hơn.

Sau một các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhận thấy: Người tiền sử ăn 1/3 thịt, 2/3 rễ cây như củ cải đường và cà rốt.

Số lần nhai giảm đi 17% nếu như thịt được thái trước bằng dụng cụ đá sắc nhọn, củ cây được nghiền bằng hòn đá. Như vậy, mỗi năm người tiền sử giảm 2,5 triệu số lần nhai.

Để đi đến kết luận như vậy, bà Katherine Zink đã phải huy động hầu hết đồng nghiệp trong Khoa tiến hóa Sinh học Con người thuộc trường ĐH Harvard tham gia thử nghiệm nhai thức ăn như người tiền sử. Chính Katherine Zink cũng phải nhai hết một con lợn.

Tám điện cực được gắn vào mặt của tám người tình nguyện để đo hoạt động của bốn cơ nhai. Mỗi bên xương hàm và thái dương được gắn một điện cực.

Họ phải ăn thịt và rau sống hoặc nấu chưa chín kỹ được thái hoặc nghiền bằng dụng cụ đá. Thịt dê sống được sử dụng trong cuộc thí nghiệm bởi nó gần giống thức ăn trong thế giới hoang dã.

Ảnh minh họa: Thịt sống.

Những người tình nguyện phải ăn thịt dê sống để đông lạnh, rồi để ủ bệnh và rã đông. Họ phải nhai từng miếng cho đến khi nuốt được, khoảng 20 đến 40 lần nhai/phút, và phải chia lượng thức ăn ra để đo đếm được.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, con người không chỉ biết tiêu thụ thịt không qua chế biến, mà còn biết cắt xé một cách thô sơ thành những mẩu nhỏ để nuốt được.

Thịt đã qua nấu nướng lại cần phải nhai nhiều hơn thịt sống vì thịt chín thành sợi dai hơn, dễ bị rắt răng hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu ăn thịt đã nấu chín đòi hỏi người tiền sử phải sử dụng các công cụ đá hỗ trợ cắt thái.

"Chúng tôi không ăn được thịt nguyên vẹn. Chúng tôi phải chế tạo ra một số dụng cụ để cắt thái thịt" – ông Daniel Lieberman nói.

Ăn thịt đã thái cắt làm răng hàm nhỏ lại. Điều này trùng khớp với các mẫu hóa thạch. Hơn nữa, trong khi ăn thịt đã thái cắt, miệng người tiền sử vẫn làm được việc khác, như nói chuyện với nhau. Miệng ít phải nhai hơn thì thời gian ăn rút ngắn lại

Nhà nghiên cứu Katherine Zink cho biết: Theo quy luật lựa chọn tự nhiên, hàm răng to sẽ mất đi nếu như con người không dùng đến nữa. Thay vào đó là các đặc tính hữu ích khác."

Theo soha
Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.