Tổ chức OPEC đối diện nguy cơ bị phá hủy từ bên trong

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Có ý kiến lo ngại việc UAE đang "hủy diệt OPEC", khi Abu Dhabi sẽ khiến các thành viên khác trong liên minh "nổi dậy".

Tổ chức OPEC đối diện nguy cơ bị phá hủy từ bên trong

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa các thành viên OPEC+ đã trở thành thông lệ khi tình hình thị trường trì trệ và tiêu cực đến mức các thành viên của liên minh xuất khẩu dầu mỏ thậm chí sẽ không gặp mặt trực tiếp mà chỉ tổ chức một cuộc họp trực tuyến vào ngày 2 tháng 6.

Các nhà lãnh đạo dự kiến ​​​​sẽ mở rộng việc cắt giảm, tuy nhiên diễn biến đặc biệt đã tới, khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang chuẩn bị một điều bất ngờ.

Sản lượng khai thác dầu thô của UAE nhiều khả năng sẽ về đích trước thời hạn, khi Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (Adnoc) dự kiến đạt công suất 5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026, vượt xa mọi dự báo trước đó, hãng tin Bloomberg cho biết.

Thực tế này sẽ tạo ra sự chia rẽ trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+), khi họ xem xét lựa chọn của các thành viên vào cuối năm nay để thiết lập mức sản xuất cơ sở cho năm 2025.

Mức hạn ngạch mới rất có thể sẽ không được chấp nhận. Sau đó, có thể sẽ xuất hiện sự phản đối từ nhiều nhà cung cấp khác - những người cũng muốn có sự sửa đổi theo hướng tăng hạn ngạch quốc gia.

Ban lãnh đạo OPEC có rất ít lựa chọn - nếu từ chối yêu cầu của một thành viên lớn thì họ sẽ rời nhóm, gây thiệt hại lớn cho danh tiếng tổ chức.

Nếu được chấp nhận - các thành viên khác của câu lạc bộ dầu mỏ sẽ đơn giản là nổi dậy và đặt ra những yêu sách tương tự để tiếp tục hợp tác.

UAE sẽ khiến Tổ chức OPEC bị xé nát từ bên trong?

UAE sẽ khiến Tổ chức OPEC bị xé nát từ bên trong?

Abu Dhabi hiện duy trì khoảng 2/3 công suất, nhưng Công ty Adnoc thuộc sở hữu chính phủ đang tích cực mở rộng hoạt động khoan khai thác và cải thiện cơ sở hạ tầng để tối đa hóa sản lượng, bất chấp thỏa thuận tổng thể.

Kế hoạch đầu tư tới 150 tỷ USD của doanh nghiệp này nhằm mục đích đẩy nhanh việc mở rộng công suất, đảm bảo năng lực tăng lên không bị sử dụng dưới mức.

Theo các nhà quan sát, Abu Dhabi không chỉ nhìn về tương lai mà còn đang hủy hoại OPEC+ khi tốc độ sản xuất của nước này là 4,65 triệu thùng mỗi ngày và trong tháng 5, họ đã tăng sản lượng lên 4,84 triệu thùng.

Bất chấp những khác biệt tiềm tàng, UAE vẫn không từ bỏ và tập trung vào việc sử dụng tài nguyên dầu mỏ để hỗ trợ nền kinh tế của mình, mặc dù được đa dạng hóa trong thời gian qua nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu tài nguyên.

UAE hướng tới mục tiêu quy mô nền kinh tế đạt mức 1.000 tỷ USD.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ