Tổ chức chuyên đề trực tuyến “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh”

GD&TĐ - Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong những năm qua luôn được ngành GDĐT huyện Thái Thụy – Thái Bình quan tâm chỉ đạo và triển khai đồng bộ, gắn với các cuộc vận động lớn của ngành, đưa hoạt động này trở thành các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để tạo sự chuyển biến mạnh về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ của từng năm học.
Tổ chức chuyên đề trực tuyến “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh”

Việc triển khai và tổ chức thực hiện các Chỉ thị của Bộ chính trị, các kế hoạch chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc tiếp tục "Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" luôn được phòng GD&ĐT tiến hành bài bản, kịp thời, nghiêm túc từ đó xuất hiện những cách làm mới, mô hình hay, đem lại hiệu quả thiết thực.

Để việc học tập về đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với hoạt động giảng dạy trong nhà trường đi vào chiều sâu, trở thành công việc tự giác, thường xuyên, thực hiện Kế hoạch liên ngành số 759-KHLN/BTG-SGDĐT ngày 21/11/2017 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Bình, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thái Thụy (ngày 30.3) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về giảng dạy học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường.

Hội nghị có sự tham dự của Đại tá Phạm Minh Tuấn, nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử Đảng, Học viện Kĩ thuật Quân sự; các thầy cô là lãnh đạo, chuyên viên của Phòng GD & ĐT cùng các thầy cô là Cán bộ quản lý, Tổ trưởng tổ khoa học xã hội, giáo viên làm công tác tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy môn giáo dục công dân 48 trường THCS trong huyện.

Chuyên đề “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh lớp 6” đã chọn Trường THCS Thái Phúc là điểm cầu chính, đồng thời kết nối với 7 điểm cầu khác trong huyện.

Trong chuyên đề, thầy giáo Vũ Văn Thắng, Hiệu trưởng trường THCS Thái Hồng đã thực hành bài giảng “Nghĩa nặng tình sâu” trong cuốn Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống lớp 6.

Bằng việc kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp, hình thức và kĩ thuật  dạy – học tích cực; sử dụng linh hoạt tích hợp, liên môn; sử dụng hiệu quả phương tiện, tư liệu và đồ dùng dạy học, đặc biệt bộ tranh cát kể chuyện thăm quê của Bác, tiết dạy đã thành công trong việc tổ chức các hoạt động học để đạt mục tiêu bài học.

Qua câu chuyện “Nghĩa nặng tình sâu”, các em học sinh đã được cảm nhận ở Bác một phong cách sống hết sức giản dị, đời thường, một con người luôn gần gũi, quan tâm đến người khác; và hơn hết là tình cảm nhớ thương da diết quê nhà. Những Làng Chùa quê mẹ, làng Sen quê cha, đỉnh núi Chung, hàng rào râm bụt trước nhà, vườn cây ăn trái, tình bạn thả diều, câu cá thuở thiếu thời… Tất cả được in sâu trong kí ức của Người và cho đến trước lúc đi xa, Bác vẫn day dứt khôn nguôi nỗi niềm thương nhớ, vẫn đau đáu muốn nghe một câu hò, điệu ví quê hương…

Tổ chức chuyên đề trực tuyến “Bác Hồ và những bài học đạo đức, lối sống dành cho học sinh” ảnh 1
Lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT Thái Thụy, Đại tá Phạm Minh Tuấn, nguyên chủ nhiệm bộ môn  lịch sử Đảng, Học viện Kĩ thuật Quân sự cùng các thầy cô giáo, các em học sinh tại điểm cầu trường THCS Thái Phúc

Bài học đã góp phần bồi dưỡng tâm hồn tình cảm cho các em; giáo dục cho các em biết yêu thương, quí trọng gia đình, tình làng nghĩa xóm, biết trân trọng, gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của quê hương, tự hào và phát huy những giá trị truyền thống của dân tộc.

Cuối bài giảng, các em học sinh còn được nghe Đại tá Phạm Minh Tuấn, nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử Đảng, Học viện Kĩ thuật Quân sự chia sẻ câu chuyện về tình cảm của bác với quê hương Thái Hồng. Đây chính là phương pháp nêu gương thực tiễn, trực quan, gần gũi nhất với các em.

Tại Hội nghị, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT Thái Thụy và các thầy cô giáo ở các điểm cầu đã cùng nhau góp ý, trao đổi, chia sẻ, đưa ra biện pháp nâng cao hiệu quả trong những bài học đạo đức lối, sống cho học sinh thông qua những câu chuyện từ cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đảm bảo nội dung giáo dục tự nhiên, nhẹ nhàng, tránh gò bó, áp đặt, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý lứa tuổi, góp phần tạo nên sự gắn bó nội dung học tập với thực tiễn cuộc sống và phù hợp với mục tiêu chung của giáo dục. Qua đó giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, phát triển nhân cách cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.