Tình hình du học sinh Việt Nam tại Ukraine hiện ra sao?

GD&TĐ - Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, hiện nay, 12 du học sinh Việt Nam đang theo học tại Ukraine đều an toàn.
Người dân Ukraine trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.
Người dân Ukraine trú ẩn dưới ga tàu điện ngầm. Ảnh: Reuters.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT, cho biết du học sinh Việt Nam tại Ukraine có 12 người. Trong đó, 5 người học đại học, 6 người làm nghiên cứu sinh và 1 người học thạc sĩ.

Trước đó, một du học sinh bị mất liên lạc nhưng em này đã chủ động liên lạc lại. Việc mất liên lạc là do khu vực em này sinh sống bị mất điện còn điện thoại hết pin. Trước khi chiến tranh xảy ra, Bộ GD&ĐT đã thường xuyên liên lạc với du học sinh tại Ukraine.

“Hiện nay, các du học sinh đều thông báo đang được an toàn. Một số em ở trong ký túc xá, có 3 em đang ở hầm trú ẩn. Có những em mới sang Ukraine học đại học nên còn lạ lẫm. Nhiều bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng. Các em và gia đình hiện nay đều có mong muốn được trở về nước”, ông Hải Thanh thông tin.

Trước tình hình trên, Bộ GD&ĐT đã động viên các du học sinh hạn chế ra ngoài, phối hợp chặt chẽ với địa phương. Bộ GD&ĐT cũng cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine về vấn đề bảo hộ công dân.

Ông Thanh cho biết, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nếu triển khai giải cứu công dân, du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên. Gia đình các em ở trong nước cũng đều mong muốn được đón con về nước.

"Trước mắt, chúng tôi cố gắng đảm bảo sự an toàn cho người Việt tại Ukraine nói chung, các bạn du học sinh nói riêng. Việc các bạn du học sinh sẽ tiếp tục chương trình học như thế nào, sau đó sẽ tính tiếp", ông Thanh cho hay.

12 du học sinh Việt Nam sang Ukraine du học theo diện học bổng Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Ukraine. Số lượng du học sinh theo diện học bổng Chính phủ nhiều năm trở lại đây rất ít. Năm 2022, Ukraine cấp 30 suất học bổng đại học và sau đại học cho học sinh Việt Nam. Du học sinh du học Ukraine theo diện tự túc thì nhiều năm trở lại đây không có.

Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.