Đàm phán Ukraine – Nga: Kéo dài gần 5 giờ, hai bên xác định một số chủ đề ưu tiên

GD&TĐ - Moscow và Kiev đã tìm thấy những điểm nhất định có thể được thống nhất trong cuộc đàm phán ngừng mắn do Belarus chủ trì và sẽ trở lại tham vấn vòng tiếp theo.
Cuộc đàm phán Nga - Ukraine.
Cuộc đàm phán Nga - Ukraine.

Cố vấn Mykhailo Pololyak của Tổng thống Ukraine cho biết mục đích chính của cuộc đàm phán là thảo luận về một lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Hai bên đã xác định một số chủ đề ưu tiên, trong đó “một số giải pháp nhất định đã được vạch ra”.

Trong khi đó, phụ tá Vladimir Medinsky của Tổng thống Nga xác nhận 2 phái đoàn đã tìm thấy những điểm có thể đạt được các lập trường chung.

Cuộc đàm phán hôm qua kéo dài gần 5 giờ, diễn ra tại Belarus, gần biên giới Nga và Ukraine. Ông Medinsky cho biết vòng tiếp theo sẽ diễn ra ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan trong những ngày tới.

Phái đoàn của Ukraine do Bộ trưởng Quốc phòng Alexey Reznikov dẫn đầu và yêu cầu chính của họ là ngừng bắn ngay lập tức và rút toàn bộ quân Nga khỏi đất nước.

Trước đó, Tổng thống Zelensky nói rằng ông không thực sự tin các cuộc đàm phán sẽ thành công, nhưng coi chúng là “một cơ hội, dù rất nhỏ, để giảm leo thang tình hình”.

Trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra, ông Zelensky đã gửi yêu cầu chính thức về tư cách thành viên EU của Ukraine tới Brussels. Trong khi đó, Nga đã đặt lực lượng răn đe hạt nhân trong tình trạng báo động cao nhất trong bối cảnh NATO có động thái gửi vũ khí tới Kiev.

Moscow đã ra lệnh cho các lực lượng quân sự tấn công Ukraine hôm thứ 5 tuần trước khi cho rằng Kiev cần được “phi quân sự hóa” để bảo vệ các nước cộng hòa ly khai. Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga gây hấn “vô cớ”. Anh, Mỹ, EU và một số quốc gia khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt sâu rộng không chỉ nhắm vào kinh tế Nga mà còn nhắm vào cá nhân ông Putin và các quan chức cao cấp khác của Nga.

Theo RT