Tình dục không an toàn: Khi vị thành niên "vỡ kế hoạch"

Tình dục không an toàn: Khi vị thành niên "vỡ kế hoạch"

(GD&TĐ) - 35,4% trẻ từ 15-19 tuổi và 34,6% đối tượng trong độ tuổi 20-24 chưa được đáp ứng nhu cầu về các phương tiện tránh thai. Hậu quả là tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên chiếm 46/1000 ca.

“Trăng rằm” ăn trái cấm

Kết quả điều tra quốc gia về vị thành niên, thanh niên cho thấy trẻ ngày càng dậy thì sớm (14,5 tuổi với nữ năm 2005 giảm xuống còn 14,2 tuổi năm 2008). Dậy thì sớm nên độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu cũng giảm từ 19,6 tuổi xuống còn 18,1 tuổi. Theo Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) Nguyễn Đức Vinh, nhóm đối tượng chưa kết hôn có nhu cầu được đáp ứng về phương tiện tránh thai cao gấp 2 lần những người đã lập gia đình

Tuổi quan hệ tình dục ngày càng trẻ hóa, kiến thức về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn có nhưng không đầy đủ dẫn tới gia tăng tình trạng vị thành niên mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn và mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 ngàn ca nạo hút thai ở độ tuổi 15-19, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Còn theo Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, mặc dù tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng - chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai.

Tình dục không an toàn: Khi vị thành niên "vỡ kế hoạch" ảnh 1
Tuổi học trò                             Ảnh minh họa: Phan Hải

Trao kiến thức, tự bảo vệ

Em Đỗ Dương Minh Anh (Hà Nội) tâm sự: Quan hệ tình dục sớm, có thai ngoài ý muốn do vị thành niên thiếu thông tin về sức khỏe sinh sản và tình dục cũng như thiếu người cung cấp thông tin về chủ đề này. Lý giải về “khoảng trống” trong việc cung cấp phương tiện tránh thai cho đối tượng trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) Lê Cảnh Nhạc thừa nhận: Một thời gian dài chúng ta tập trung vào công tác giảm sinh nên đối tượng quan tâm chủ yếu là những người đã có gia đình. Thanh niên chưa có gia đình vẫn chưa nhận được sự quan tâm thích đáng.

Cũng như nhiều trẻ vị thành niên, Minh Anh và các bạn  đều mong muốn được giới trẻ biết làm thế nào quan hệ tình dục an toàn. “Có kiến thức không làm chúng em quan hệ tình dục sớm hơn, nhiều hơn mà sẽ tự tin hơn trong các mối quan hệ xã hội, những lần quan hệ tình dục. Người lớn hãy trao kiến thức để chúng em tự bảo vệ mình” - Minh Anh thẳng thắn nói.

Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông Arthur Erken nhận định: Với tỷ lệ vị thành niên mang thai và nạo hút thai nêu trên, Việt Nam là nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới. Việt Nam cần cung cấp đầy đủ hơn nữa cho vị thành niên, thanh niên các quyền cơ bản của con người, quyền được giáo dục, tiếp cận với các thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hoài Thu