Tìm hiểu các học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho người Việt học tiếng Nhật

Tìm hiểu các học bổng Chính phủ Nhật Bản dành cho người Việt học tiếng Nhật

Một số chương trình học bổng du học Nhật Bản của Chính phủ:

Chương trình thực tập tiếng Nhật chuyên ngành của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, các chương trình thực tập tiếng Nhật tại Nhật Bản: Tại trung tâm Giao lưu quốc tế Kansai, các nhân viên ngoại giao, các cán bộ nhà nước của các nước được mời đến đây tham gia vào các khóa thực tập tiếng Nhật phục vụ cho các chuyên ngành của mình.

Ngoài ra, tại đây còn tổ chức các khóa thực tập ngắn hạn dành để khuyến khích các học sinh học tiếng Nhật của các nước.

Ngoài ra, nhằm xúc tiến các hoạt động giao lưu quốc tế tại địa phương, các hoạt động giao lưu giữa các học viên các khóa thực tập với người dân cũng được tổ chức thường xuyên dưới sự hỗ trợ của các tổ chức NPO và chính quyền địa phương.

Các khóa đào tạo tập huấn giáo viên tiếng Nhật tại Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản: Tại trung tâm Tiếng Nhật quốc tế Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, các khóa đào tạo giáo viên tiếng Nhật người nước ngoài được tổ chức thường xuyên.

Sau khi được thành lập năm 1989 đến nay, số học viên đã từng tham gia các khóa tập huấn tại trung tâm đã lên tới hơn 1 vạn người, các “học viên tốt nghiệp từ trung tâm URAWA” hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy tiếng Nhật trên toàn thế giới. Các học viên chủ yếu là các giáo viên đang giảng dạy tiếng Nhật tại các cơ quan đào tạo tiếng Nhật của các nước (Đại học, Trung học Phổ thông, Trung học Cơ sở, Tiểu học, các trương tiếng Nhật tư nhân… )

Chương trình JET: Các sinh viên tham gia vào chương trình sang làm việc tại các phòng quan hệ quốc tế tại các địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế. Năm 2019-2020, sinh viên ngành tiếng Nhật tốt nghiệp Đại học Ngoại Thương, ĐH SP TPHCM, Đại học Việt Nhật sang làm việc tại tòa thị chính thành phố Hamata tỉnh Shimane, văn phòng tỉnh Saga, văn phòng tỉnh Toyama.

Chương trình học bổng chính phủ (thực tập ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản): Dành cho đối tượng sinh viên đại học chuyên ngành Văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. sinh viên sang Nhật du học 1 năm. Số sinh viên Việt Nam tham gia vào chương trình trong ba năm gần đây như sau: năm 2019 có 10 sinh viên, năm 2018 có 12 sinh viên, năm 2017 có 10 sinh viên.

Chương trình cầu nối học sinh cấp 3 Châu Á (Chương trình Kakehashi): trong vòng 5 năm dành 1000 suất du học bằng tiếng Nhật 1 năm tại Nhật Bản dành cho học sinh trung học phổ thông của các nước châu Á.

Chương trình bắt đầu từ năm 2018, đã đưa được 16 học sinh sang Nhật năm 2019, 6 học sinh sang Nhật năm 2018. Năm 2020 có học sinh các trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT Chuyên Trần Phú Hải Phòng, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên, Trường THPT Nguyễn Huệ tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường THP Lê Quý Đôn thành phố Đà Nẵng, Trường THPT Lê Hồng Phong, Trường THPT Trưng Vương, Trường THPTMarie curie, Trường THPT Trương Vĩnh Ký tham gia chương trình.

Chương trình JENESYS: Mời và phái cử những người có triển vọng và tiếng nói ngoại giao giữa Nhật Bản với các nước Châu Á Thái Bình Dương, Bắc Mĩ, châu Âu, các nước Trung Nam Mĩ, nhằm khuyến khích nâng cao sự hiểu biết về kinh tế, xã hội, lịch sử, đa dạng văn hóa, chính trị và quan hệ ngoại giao của Nhật Bản.

Chính những người đã được mời, được phái cử sang Nhật tham gia chương trình sẽ trở thành sứ giả, tạo nền móng cho sự phát triển ngoại giao giữa Nhật Bản với các nước.