Tiết lộ lý do khiến Ấn Độ không thể từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga

GD&TĐ - Truyền thông Ấn Độ đưa tin, bất chấp áp lực từ Mỹ, New Delhi "không thể từ chối mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga".
 Hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Mới đây, các phương tiện truyền thông Ấn Độ đã cho biết lý do tại sao đất nước này không thể hủy bỏ thương vụ mua S-400 của Nga. Điều này chủ yếu là do Ấn Độ đã thanh toán một phần hợp đồng đã ký với Nga về việc cung cấp các hệ thống phòng không này.

Thời báo Hindustan cho biết, hiện tại, chính quyền Ấn Độ đã chuyển 850 triệu USD cho Nga. Số tiền này chiếm khoảng 15% giá trị hợp đồng. Hình thức trả trước một phần chi phí sẽ đảm bảo việc cung cấp hàng nhanh cho Ấn Độ.

Theo đó, việc chuyển giao các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga cho lực lượng vũ trang Ấn Độ sẽ bắt đầu vào năm 2020. Các phóng viên Ấn Độ cho rằng, nếu Ấn Độ không thanh toán khoản tạm ứng 850 triệu USD thì việc thực hiện hợp đồng có thể sẽ bị kéo dài đến năm 2025.

Trước đó đã có thông tin rằng tổng giá trị của hợp đồng mua S-400 giữa Nga và Ấn Độ là khoảng 5,4 tỷ USD.

Theo truyền thông Ấn Độ, để tránh những trừng phạt kinh tế mà Mỹ đe dọa sẽ áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào mua thiết bị và vũ khí quân sự từ Nga, Moscow và New Delhi đang tiến hành đối thoại về việc chuyển hoàn toàn sang thanh toán bằng tiền tệ quốc gia.

Trong khi đó, Washington vẫn đang tiếp tục thực hiện những nỗ lực nhằm "can ngăn" Ấn Độ. Nhà Trắng lo ngại rằng việc Ấn Độ mua vũ khí từ Nga sẽ hạn chế sự hợp tác giữa Washington và New Delhi.

Theo Topwar.ru