Tích cực phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ mầm non

GD&TĐ - Ngày 25/2, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ chuyên môn giáo dục mầm non học kỳ II và Tổng kết 5 năm thực hiện Thông tư 13/2010/TT – BGDDT.
Khen thưởng các tập thể xuất sắc sau 5 năm thực hiện Thông tư 13.
Khen thưởng các tập thể xuất sắc sau 5 năm thực hiện Thông tư 13.

Từ năm học 2010-2011 đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai và chỉ đạo các đơn vị thực hiện Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT về việc xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Các nhà trường đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất: Phòng học đảm bảo diện tích, có công trình vệ sinh khép kín hoặc liền kề, làm các rào chắn ở lan can của hiên lớp, cửa ra vào, tạo môi trường sân vườn, khu vui chơi có đồ chơi an toàn...

Đến nay, 100% cơ sở giáo dục mầm non (có nhân viên y tế) trên địa bàn tỉnh đã triển khai tốt công tác phòng chống tai nạn, thương tích. Có các phương án xử lý, giải quyết tai nạn, thương tích nhằm giảm thiểu tối đa các tình huống nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho trẻ tại nhóm, lớp.

Bên cạnh đó, 100% cơ sở giáo dục mầm non đã làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường với chính quyền, công an, gia đình, cũng như các đoàn thể, cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền giáo dục trẻ kỹ năng PC TNTT, xây dựng trường học an toàn, thân thiện.

Tuy nhiên, do điều kiện về cơ sở vật chất nên ở một số trường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ vẫn chưa đảm bảo. Một số nơi đang thiếu nguồn nước, hệ thống mương thoát nước không đảm bảo; công trình vệ sinh xa lớp học, khuất tầm nhìn giáo viên; Cầu thang chưa có rào chắn 2 bên; Thiếu phương án, dụng cụ, phương tiện để xử lý khi có cháy nổ ...

Thời gian tới, công tác xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục mầm non sẽ tục được triển khai. Đặc biệt đầu tư trang thiết bị trong và ngoài lớp đạt tiêu chuẩn đảm bảo cho các cháu vui chơi an toàn.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng có kiến nghị với các địa phương ưu tiên quỹ đất cho các cơ sở GDMN, đảm bảo diên tích theo quy định; Bổ sung giáo viên, nhân viên y tế đảm bảo định biên để thực hiện tốt công tác chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ. Đảm bảo chế độ cho nhân viên nấu ăn tại các bếp ăn nhà trường…

Nhân dịp này, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng đã khen thưởng 21 tập thể xuất sắc sau 5 năm thực hiện Thông tư 13.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.