(GD&TD)-Các doanh nghiệp chủ động tăng gấp đôi mức dự trữcác mặt hàng thiết yếu; mở rộng hệ thống điểm bán hàng bình ổn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân hiểu, hưởng ứng chương trình bình ổn giá... là những mục tiêu mà Sở Công thương TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang triển khai tích cực trong thời gian tới.
Các mặt hàng thực phẩm là mặt hàng thiết yếu trong chương trình bình ổn giá (ảnh MH) |
Theo báo cáo của Sở Công thương TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, số lượng các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn trên địa bàn thành phố gồm 6.400 tấn gạo trắng thường; 1.350 tấn thịt lợn; 500 tấn thịt gà, vịt; 8 triệu quả trứng gà, vịt; 800 tấn thủy, hải sản; 1.280 tấn thực phẩm chế biến; 800 lít dầu ăn; 250 tấn đường RE; 2.500 tấn rau, củ và 1.350 tập giấy vở học sinh.
Tuy nhiên, lượng hàng hóa tham gia dự trữ này mới chỉ đáp ứng 10% nhu cầu tiêu dùng của thành phố trong một tháng.
Chính vì thế, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các doanh nghiệp tham gia chủ động tăng gấp đôi mức dự trữ 10 nhóm hàng hóa trên, nâng tổng mức dự trữ hàng hóa bình ổn của thành phố lên 20%.
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết thành phố đã bố trí 475 tỷ đồng cho các doanh nghiệp dự trữ 10 nhóm hàng thiết yếu để thực hiện chương trình bình ổn giá.
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã mở rộng hệ thống điểm bán hàng bình ổn lên 561 điểm, trong đó các điểm ở ngoại thành tăng gấp 3 lần so với năm 2010. Trong đợt 2, Thành phố sẽ tăng lên 654 điểm, tập trung vào các chợ dân sinh, các khu, cụm công nghiệp, trường đại học và các bếp ăn tập thể.
Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân hiểu, hưởng ứng chương trình bình ổn giá; coi đó là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Cùng với đó là mở rộng, lồng ghép chương trình bình ổn giá với các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, bán hàng lưu động.
Sở Công thương sẽ chủ trì các đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường công tác kiểm tra, kiếm soát đối với toàn bộ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá, nhằm xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá tùy tiện; giám sát chất lượng, số lượng hàng hóa bình ổn giá.
Ngày 25/8, Sở Công Thương TPHCM cho biết đến nay các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cung ứng trước trong và sau tết với tổng nguồn vốn là 3.464 tỉ đồng.
Các mặt hàng cung ứng cho tháng tết chiếm 20%-50% nhu cầu thị trường, đặc biệt là mặt hàng thịt gia cầm chiếm tỉ lệ trên 80%
Hải MInh