Thủy quân lục chiến Anh tham gia hoạt động bí mật ở Ukraine như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Ngày 13/12, theo tờ The Times, Trung tướng Robert Magowen cho biết Thủy quân lục chiến Anh tham gia các hoạt động bí mật ở Ukraine.
(Ảnh: Global Look Press/Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh)
(Ảnh: Global Look Press/Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh)

Trung tướng Robert Magowen là chỉ huy nhánh lực lượng vũ trang tham gia hoạt động ở Ukraine từ tháng 4/2021 đến tháng 5/2022.

Trong bài báo của ấn phẩm chuyên ngành Thủy quân lục chiến “Globe and Laurel”, ông Magowen nói rằng quân nhân Anh đã thực hiện "các hoạt động bí mật" trong một "môi trường cực kỳ nhạy cảm".

Cụ thể, ông nói về việc sơ tán Đại sứ quán Anh từ Kiev đến Ba Lan vào đầu năm nay. Chiến dịch có sự tham gia của 350 lính thủy đánh bộ và 45 lính biệt kích đi cùng các nhà ngoại giao Anh.

Tờ The Times của Anh dẫn lời ông Magowen cho biết, tháng 4, lực lượng thủy quân lục chiến đã trở về nước để tái lập phái bộ ngoại giao, đảm bảo việc bảo vệ các nhân sự quan trọng.

Một phát ngôn viên của Hải quân Anh chia sẻ với The Times rằng Thủy quân lục chiến không thực hiện bất kỳ chức năng chiến đấu nào ở Ukraine.

Trước đó, Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin cho biết Anh đã huấn luyện khoảng 9.000 quân nhân Ukraine, họ đã trở về quê hương và đang tham gia chiến sự. Ngoài ra, Vương quốc Anh đang tích cực gửi vũ khí và đạn dược tới Ukraine.

Tháng 11, lãnh đạo cơ quan chống tội phạm quốc gia của Vương quốc Anh Graham Biggar chỉ ra những rủi ro liên quan đến việc chuyển một lượng lớn vũ khí đến khu vực chiến đấu ở Ukraine. Ông cảnh báo các thiết bị quân sự này có thể rơi vào thị trường chợ đen và vào tay những kẻ khủng bố.

Các nước phương Tây đã tăng cường vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự tới Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass. Phía Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng những nguồn cung cấp như vậy sẽ kéo dài cuộc xung đột và không dẫn đến một giải pháp ngoại giao cho tình hình.

Theo IZ
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.