Kho vũ khí của EU ‘gần trống rỗng’ và thiếu khả năng phòng thủ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Đầu tư quốc phòng ở châu Âu đang tăng lên nhưng kho dự trữ vũ khí ở đây được cho là "gần như trống rỗng" và thiếu khả năng phòng thủ quan trọng.
Lính Đức đi bên cạnh những vũ khí trước khi được vậnchuyển đến Litva.
Lính Đức đi bên cạnh những vũ khí trước khi được vậnchuyển đến Litva.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, “cuộc chiến ở Ukraine là hồi chuông cảnh tỉnh đối với nhiều người trong chúng ta". Ông cho biết, trong nhiều năm, châu Âu ít đầu tư cho vũ khí và điều này khiến kho dự trữ của họ nhanh chóng cạn kiện vì cung cấp cho Ukraine.

"Khi chúng tôi cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, sự hỗ trợ này không đến từ nhà máy mà đến từ kho dự trữ, kho dự trữ của quân đội. Mọi người đều nhất trí rằng kho dự trữ này đã nhanh chóng cạn kiệt vì chúng gần như trống rỗng" – ông Josep Borrell nói thêm và cho biết EU cũng thiếu khả năng phòng thủ quan trọng để tự bảo vệ mình.

Theo báo cáo của Cơ quan Phòng vệ Châu Âu (EDA), các quốc gia EU đã chi tổng cộng 214 tỷ euro cho quốc phòng năm 2021 - lần đầu tiên vượt ngưỡng 200 tỷ euro sau mức tăng 6% so với cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm 1,5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của họ và thấp hơn mục tiêu 2%.

Ông Borrell hoan nghênh thực tế là đầu tư quốc phòng (liên quan đến việc mua sắm thiết bị quốc phòng) của EU đã tăng 16% lên tổng số 52 tỷ euro.

Trong khi đó, chi tiêu cho nghiên cứu và công nghệ quốc phòng đã tăng 41% so với cùng kỳ năm trước, lên 3,6 tỷ euro. Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển đạt 9 tỷ euro vào năm 2021, tăng gần 20% so với năm 2020.

Tuy nhiên, hợp tác mua sắm thiết bị quốc phòng thấp hơn đáng kể so với mục tiêu. Các nước EU đã chi 18% tổng chi tiêu quốc phòng của họ cho các giao dịch mua chung trong khi mức chuẩn là 35%.

“Chúng ta cần giải quyết các nhu cầu ngắn hạn bằng cách cùng nhau đầu tư và mua sắm, mua nhiều hơn cùng nhau” - ông Borrell kêu gọi.

Đầu năm nay, Ủy ban châu Âu đã chi thêm 1 tỷ euro tài trợ nhằm thúc đẩy nghiên cứu và mua sắm quốc phòng chung. Những khoản này cao hơn gần 8 tỷ euro được phân bổ cho Quỹ Quốc phòng Châu Âu trong giai đoạn 2021-2027.

Nhiều quốc gia EU đã phản ứng trước cuộc chiến của Nga với Ukraine, hiện đã bước sang tháng thứ 10, bằng cách tăng cam kết chi tiêu quốc phòng. Ví dụ, Đức đã tiết lộ gói 100 tỷ euro để nâng cấp thiết bị quân sự của mình.

Theo Euronews
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.