Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Thủy quái khổng lồ” nào từng bị bắt ở sông Mê Kông đưa về Việt Nam?

N.Q - 13/11/2018, 19:27 GMT+7 | Thời sự

Ngày 12/11, hình ảnh một con cá có thân hình “khủng” nặng 260kg, dài hơn 2m được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao.

Qua tìm hiểu, đây chính là loài cá tra dầu ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, sinh trưởng nhờ ăn thực vật, thủy sinh. Con cá này được cho là đã bắt được ở bên Campuchia và được mang về An Giang tiêu thụ, bán cho nhà hàng.

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 1

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 2

Hình ảnh con cá tra dầu "khủng" nặng 260kg gây xôn xao MXH ngày 12/11.

Cá Tra dầu (danh pháp khoa học: Pangasianodon gigas) là loài cá đặc trưng sống ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, có mặt ở cả 4 nước Lào, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan.

Loài cá được mệnh danh là "thủy quái" này có thân dài, không vẩy, màu sắc đen xám trên lưng, bụng hơi bạc, miệng rộng, có 2 đuôi râu dài. Cá tra dầu sống chủ yếu trong nước ngọt, có thể sống được ở cả vùng nước hơi lợ.

Trong số những loài cá ở sông Mê Kông, cá tra dầu là loài có kích thước "khổng lồ" nhất với chiều dài có thể tới 3m và trọng lượng có thể đến 300kg, được xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

Lịch sử đã từng ghi nhận một con cá tra dầu có trọng lượng nửa tấn, dài 5m, ước chừng 60 năm tuổi, đánh bắt được ở con sông này.

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 3

Cá tra dầu được xem là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới, hiện đang có nguy cơ bị tuyệt chủng. Ảnh: Lương Hoài.

Sông Mê Kong là nhà của rất nhiều loài cá nước ngọt khổng lồ như cá tra dầu sông Mê Kông, cá đuối sông Mê Kông, cáp chép Thái Lan... cùng nhiều loài cá nước ngọt quý hiếm khác.

Theo cảnh báo của Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Quốc tế (WWF), quần thể cá tra dầu, biểu tượng của sông Mê Kông, cùng một số loài cá lớn khác có tên trong sách đỏ, có nguy cơ tuyệt chủng ở môi trường tự nhiên. Song, vài năm trở lại đây, loài "thủy quái' này liên tiếp xuất hiện.

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 4

Năm 2012, lần đầu tiên ngư dân ở An Giang bắt được con cá tra dầu nặng 72kg từ sông Hậu. Ảnh: Internet.

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 5

Ngày 11/12/2013, một nhà hàng ở TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang cũng mua được con cá tra dầu “khủng” nặng đến 247kg của ngư dân Campuchia đánh bắt được trên vùng Biển Hồ của nước này. Ảnh: Zing.vn.

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 6

Con cá tra dầu “khủng” nặng 135kg, dài hơn 1m do anh Võ Văn Giang (Đồng Tháp) cùng hàng xóm đã bắt được vào ngày 13/11/2014. Ảnh: Dương Út. 

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 7

Tháng 12/2016, một ngư dân đánh bắt ở Biển Hồ (Campuchia) đã bắt được con cá tra dầu nặng 280kg, dài 2,5m. Ảnh: Fanpage nhà hàng/Kienthuc.net

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 8

Cặp cá tra “khủng” nặng gần 400kg bắt trên dòng sông Mê Kông đoạn chảy qua nước Lào được một nhà hàng ở Sài Gòn mua. Ảnh: Danviet.vn

nhung "thuy quai khong lo" tung bi bat o song me kong dua ve viet nam hinh anh 9

Con cá tra dầu nặng hơn 1,6 tạ và dài 2,3m do ngư dân Campuchia bắt trên sông Mê Kông đã được chủ một cửa hàng ở Hà Nội mua về đầu năm 2018.

Theo Dân việt

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm