Tràn lan các loại thực phẩm bẩn, thực phẩm nhãn hiệu Trung Quốc, thực phẩm không nguồn gốc, không hạn sử dụng, không thành phần… đang được bày bán một cách công khai tại các cổng trường. Những thực phẩm "ba không" này chính là tác nhân lớn nhất gây ra ngộ độc, dẫu vậy, chúng vẫn có "đất sống" và được tiêu thụ mạnh.
Cần quản lý chặt chẽ các điểm bán hàng ăn tại cổng trường học. |
Bỏ qua… chất lượng!
Khảo sát qua các cổng trường từ mầm non, tiểu học, đến THCS, THPT, thậm chí cả công viên, các điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn Hà Nội, sẽ thấy vô số quán vỉa hè bày bán các loại ô mai, bánh kẹo, các loại kem gia công, nem chua rán, thịt xiên, phomai que, sữa chua…
Chủ một quán cóc tại cổng Trường Mầm non Xe Lửa Gia Lâm (quận Long Biên) cho biết, đa số mặt hàng đều được nhập về từ chợ Đồng Xuân, phố Hàng Buồm, chợ Nghĩa Tân hoặc chợ Hàng Bè. Nếu đi lấy hàng tận gốc tại các địa chỉ này thì giá sẽ rẻ hơn. Còn nếu "lười" thì có thể nhập lại từ một số đại lý khác, họ có người giao hàng đến tận nơi.
Còn trong công viên Thủ Lệ, những quầy hàng có bán xúc xích, nem chua rán, bánh khoai, bánh chuối, hoa quả dầm, xôi... cũng được các thực khách nhỏ tuổi lui tới khá đông. Bước vào một quán cóc gần cổng ra vào công viên, tận mắt chứng kiến khâu chế biến, rán nem đều ở chung trên một chiếc khay nhỏ không che đậy, mặc cho ruồi muỗi bu bám, người bán cũng không đeo găng tay vô tư bốc thức ăn bán cho khách, chúng tôi không khỏi giật mình.
100% không bảo đảm vệ sinh
Theo Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), 100% mặt hàng ăn uống kinh doanh trên xe đạp, xe đẩy hoặc quang gánh đều không bảo đảm ATVSTP cũng như chỉ số dinh dưỡng bổ trợ cho sức khỏe trong các thực phẩm "ba không" kể trên là không có, thậm chí ăn vào có thể gây nguy hại đến sức khỏe.
PGS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - cho rằng: Vấn đề dinh dưỡng học đường rất cần được cả xã hội nhìn nhận và quan tâm đặc biệt. Những thực phẩm dinh dưỡng bảo đảm vệ sinh, cung cấp đầy đủ chất lượng mới tạo ra những cơ thể khỏe mạnh về cả trí tuệ và thể chất. Chính sự thờ ơ, chấp nhận sống chung với thực phẩm "bẩn" của người dân là nguyên nhân khiến cho sự mất ATVSTP của thức ăn đường phố tồn tại và kéo dài.
Theo HNM