Thực hư ""thần dược"" xông hơi ""vùng kín""

Phụ nữ sau sinh thường mặc cảm vì sự “xập xệ” của mình sẽ ảnh hưởng đến đời sống hôn nhân nên đã có không ít người đi spa xông hơi bằng thuốc gia truyền để làm “khít” vùng kín.

Thực hư ""thần dược"" xông hơi ""vùng kín""

Trong vai một phụ nữ sau sinh muốn làm đẹp bằng liệu pháp xông hơi, PV đã tìm đến phố Thuốc Bắc. Hỏi về bài thuốc bắc để làm đẹp cái đó cho phụ nữ sau sinh nở, hầu như tiệm thuốc bắc nào cũng có.

Bà chủ một cửa hàng thuốc bắc quảng cáo: Em muốn loại nào cũng có. Các bà đẻ sau sinh mua nhiều lắm. Em chỉ cần nấu sôi lên, rồi xông khoảng 30 phút. Tác dụng cơ bản là lưu thông máu, chống viêm nhiễm phụ khoa và thu hẹp âm đạo.

Ở đây mọi người gọi chung là thuốc xông bà đẻ. Một loại thuốc phổ biến và rẻ nhất được bán với giá 20.000 - 30.000 đồng/thang, được gói trong một bịch nilon, không có nhãn mác, không ghi địa chỉ hay xuất xứ. Tôi hỏi vậy cần xông bao nhiêu lần, thì được bà bán hàng cho biết xông càng nhiều càng tốt.

Không chỉ tại các cửa hàng thuốc bắc mà tại các spa cũng rầm rộ quảng cáo có liệu pháp xông hơi “vùng kín” để phục hồi với giá lên tới vài triệu đồng.

Lần theo số điện thoại trên trang mạng, chúng tôi hỏi về dịch vụ này thì được nhân viên một spa cho biết: “Bên chúng tôi không bán thuốc, chỉ nhận chị em đến làm đẹp cho cô bé bằng liệu pháp xông hơi. Giá một đợt điều trị sẽ dao động từ 3 - 5 triệu đồng”. Tuy nhiên phương pháp này liệu có thực sự hiệu quả như những lời quảng cáo?

Trao đổi với chúng tôi, lương y Nguyễn Mạnh Hà (Phòng khám Đông y Nam Sinh) cho biết đây chỉ là những loại thảo dược bình thường, không có nhãn mác. Trên thực tế cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào nghiên cứu về tác dụng cụ thể của nó.

Thực hư

Vì vậy chị em nên hết sức tỉnh táo khi dùng phương pháp này. Còn chị Nguyễn Mai Hoa (phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội) đã sinh 2 con, từng dùng thuốc xông này thì cho biết: 

Sau khi sinh 2 bé mình rất mặc cảm, không còn tự tin và cảm hứng với chồng. Vì vậy thường né tránh. Mình lên mạng tìm hiểu thì được biết có thuốc xông vùng kín cho bà đẻ nên mua về dùng. Tuy nhiên sau khi xông 15 ngày mình cũng không thấy có tác dụng gì cả.

Theo các bác sĩ sản khoa, xét về mức độ tâm lý, tinh thần thì xông hơi âm đạo sẽ có tác dụng tốt giúp chị em cảm thấy thoải mái, giảm stress. Tuy nhiên, việc xông hơi này phần lớn mang lại nguy hại cho “vùng kín”. 

Việc xông hơi sẽ khiến âm đạo bị kích thích, tác động bởi độ nóng của hơi nước. Với những người đang ở tình trạng tiền ung thư ở âm đạo, việc xông hơi có thể làm trầm trọng thêm bệnh và khiến nó phát triển nhanh hơn.

Vì vậy, chị em nên cảnh giác và cân nhắc khi sử dụng dịch vụ xông hơi “vùng kín”. Bên cạnh đó, xông hơi âm đạo cũng có thể khiến âm đạo bị khô rát, mất nước, mất cân bằng môi trường âm đạo dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng kín do vi khuẩn, nấm…

Với phụ nữ sau sinh chỉ cần vệ sinh hàng ngày, dùng nước ấm, sạch. Luôn giữ cho bộ phân sinh dục ngoài khô, sạch. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

Không nên dùng xà phòng, các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật như nước ao hồ, kênh rạch... để tắm rửa. Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ