Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

GD&TĐ - Tháng 4/2011, một phụ nữ tên là Liu ở Anhui (Trung Quốc), nhận thấy con mình là Xiao Zheng có một chiếc iPhone và một iPad mới. Hỏi con, bà mới ngã ngửa ra khi thằng bé thú nhận đã mua những thiết bị đắt tiền bằng số tiền nhận được sau khi… bán thận.

Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

Buôn trẻ vị thành niên

Hoảng hồn, bà Liu đã báo cảnh sát. Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết cậu con trai 17 tuổi của bà Liu đã bằng cách nào đó liên lạc được với “khách hàng” qua mạng và thỏa thuận bán thận với giá 22.000 tệ. “Cháu chỉ muốn mua một chiếc iPad nhưng chẳng có đồng nào. Một ngày nọ, cháu xem được một thông điệp trên mạng về một tổ chức mua bán nội tạng và họ đã đề nghị trả cho cháu 20.000 tệ để lấy một quả thận”, Xiao Zheng kể với giới truyền thông.

Zheng đã gặp “khách hàng” ở một bệnh viện của tỉnh Hunan, sau đó được chuyển đến một cơ sở phẫu thuật dưới sự giám sát của ba người trung gian. Một tháng sau khi tiến hành giao dịch, Xiao Zheng cảm thấy người mệt mỏi, ốm yếu, không đủ năng lượng để sinh hoạt ở trường. Cậu bé đã cảm thấy vô cùng ân hận.

Tuy nhiên, cảnh sát đã không thể xác định được vị trí của “khách hàng” của Zheng này để thẩm vấn. Bệnh viện Chenzhour, nơi mà Zheng được đưa tới để phẫu thuật, cũng khẳng định họ không có chức năng và không đủ thiết bị để thực hiện ca mổ lấy thận. Họ cũng phủ nhận mọi liên quan và khẳng định không liên quan đến vụ việc vì bộ phận phẫu thuật cho Zheng đã ký hợp đồng với một doanh nhân Phúc Kiến.

Bé gái Somalia

Năm 2013, một báo cáo do chính phủ Anh thực hiện cho thấy có 371 trẻ em đã bị buôn lậu tới Anh trong năm 2012.

Đa số trẻ em đến từ vùng Đông Nam châu Á và Nigeria, với mục đích để bán làm nô lệ hoặc khai thác tình dục. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhận diện một bé gái đã được mang tới Anh để thu hoạch nội tạng.

Mặc dù nhân thân của bé gái này được giữ kín, nhưng bé gái này được cho là “còn rất nhỏ” và đến từ Somalia. Buồn thay, Bharti Patel, một nhân viên làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức khai thác, cho biết: Có lẽ cô bé được đưa đến Anh cùng nhiều bé khác, nhưng là người duy nhất được các nhà chức trách quan tâm để ý đến. Không ai rõ số phận những đứa trẻ khác thế nào.

(Còn tiếp)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ