Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

GD&TĐ - Tháng 4/2011, một phụ nữ tên là Liu ở Anhui (Trung Quốc), nhận thấy con mình là Xiao Zheng có một chiếc iPhone và một iPad mới. Hỏi con, bà mới ngã ngửa ra khi thằng bé thú nhận đã mua những thiết bị đắt tiền bằng số tiền nhận được sau khi… bán thận.
Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

Buôn trẻ vị thành niên

Hoảng hồn, bà Liu đã báo cảnh sát. Sau khi điều tra, cảnh sát cho biết cậu con trai 17 tuổi của bà Liu đã bằng cách nào đó liên lạc được với “khách hàng” qua mạng và thỏa thuận bán thận với giá 22.000 tệ. “Cháu chỉ muốn mua một chiếc iPad nhưng chẳng có đồng nào. Một ngày nọ, cháu xem được một thông điệp trên mạng về một tổ chức mua bán nội tạng và họ đã đề nghị trả cho cháu 20.000 tệ để lấy một quả thận”, Xiao Zheng kể với giới truyền thông.

Zheng đã gặp “khách hàng” ở một bệnh viện của tỉnh Hunan, sau đó được chuyển đến một cơ sở phẫu thuật dưới sự giám sát của ba người trung gian. Một tháng sau khi tiến hành giao dịch, Xiao Zheng cảm thấy người mệt mỏi, ốm yếu, không đủ năng lượng để sinh hoạt ở trường. Cậu bé đã cảm thấy vô cùng ân hận.

Tuy nhiên, cảnh sát đã không thể xác định được vị trí của “khách hàng” của Zheng này để thẩm vấn. Bệnh viện Chenzhour, nơi mà Zheng được đưa tới để phẫu thuật, cũng khẳng định họ không có chức năng và không đủ thiết bị để thực hiện ca mổ lấy thận. Họ cũng phủ nhận mọi liên quan và khẳng định không liên quan đến vụ việc vì bộ phận phẫu thuật cho Zheng đã ký hợp đồng với một doanh nhân Phúc Kiến.

Bé gái Somalia

Năm 2013, một báo cáo do chính phủ Anh thực hiện cho thấy có 371 trẻ em đã bị buôn lậu tới Anh trong năm 2012.

Đa số trẻ em đến từ vùng Đông Nam châu Á và Nigeria, với mục đích để bán làm nô lệ hoặc khai thác tình dục. Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhận diện một bé gái đã được mang tới Anh để thu hoạch nội tạng.

Mặc dù nhân thân của bé gái này được giữ kín, nhưng bé gái này được cho là “còn rất nhỏ” và đến từ Somalia. Buồn thay, Bharti Patel, một nhân viên làm việc trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức khai thác, cho biết: Có lẽ cô bé được đưa đến Anh cùng nhiều bé khác, nhưng là người duy nhất được các nhà chức trách quan tâm để ý đến. Không ai rõ số phận những đứa trẻ khác thế nào.

(Còn tiếp)

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.