Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Na Uy về GD - ĐT

GD&TĐ - Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Oslo về Giáo dục vì sự phát triển theo lời mời của Thủ tướng Na Uy, ngày 6/7, tại Oslo, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận dẫn đầu đoàn Việt Nam đã có các cuộc họp trao đổi song phương với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, Bộ Ngoại giao Na Uy và Đại học Oslo.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Na Uy về GD - ĐT
Trong các cuộc họp trao đổi, phía Na Uy đều bày tỏ đánh giá cao những thành tựu về giáo dục củaViệt Nam trong những năm qua, đặc biệt là kết quả đánh giá PISA của Việt Nam vừa qua, việc Việt Nam sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ ODA góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, phục vụ phát triển kinh tế xã hội thời gian qua.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Tuyết Mai tháp tùng Bộ trưởng, tham gia các cuộc họp trao đổi của đoàn.

Tại cuộc họp trao đổi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Nghiên cứu, hai bên nhất trí tăng cường mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Bộ về giáo dục và đào tạo trong lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị phía Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Na Uy tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để cải thiện giáo dục cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, chia sẻ các kinh nghiệm về phát triển giáo dục phổ thông, đặc biệt là kinh nghiệm cải tiến chương trình giáo dục phổ thông mà Na Uy hiện đang triển khai thực hiện, đồng thời đề nghị phía Na Uy gia tăng số lượng học bổng sau đại học cho Việt Nam giúp đào tạo giảng viên các trường đại học và cao đẳng.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Na Uy, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đề nghị Bộ Ngoại giao Na Uy tiếp tục ủng hộ hỗ trợ các chương trình hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục mà Na Uy có thế mạnh, như về dầu khí, thủy hải sản, công nghệ sinh học, năng lượng, chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam về việc cử chuyên gia giáo dục đi làm việc tại một số nước Châu Phi và sẵn sàng cùng tham gia các chương trình hợp tác với những nước đang phát triển mà Chính phủ Na Uy tài trợ.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận dẫn đầu đoàn Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Đại học Oslo - một trong những trường đại học lâu đời nhất và đứng hàng đầu tại Na Uy và thứ 20 tại Châu Âu (theo xếp hạng Thượng Hải).

Phó Hiệu trưởng Đại học Oslo - bà Ragnhild Hellen Hennum - cho biết: Đại học Oslo có khá nhiều các dự án, chương trình hợp tác với một số đại học của Việt Nam về chương trình đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ về các chuyên ngành y tế, khoa học xã hội, khoa học công nghệ, công nghệ sinh học, công nghệ năng lượng. Hàng năm, trường Đại học Oslo dành một số suất học bổng cho sinh viên Châu Á trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những thành tựu của Đại học Oslo và những đóng góp của Đại học Oslo cho nền giáo dục Na Uy nói riêng và các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Đại học Oslo với những kinh nghiệm và thành tựu của mình thúc đẩy chặt chẽ hơn với các trường đại học tại Việt Nam trong lĩnh vực trao đổi giáo viên, giảng viên, sinh viên và nghiên cứu khoa học.

Phía Na Uy cũng đề xuất hợp tác giáo dục và đào tạo và trao đổi sinh viên thông qua hình thức liên kết đào tạo, học tập tại Việt Nam và thực hành tại các công ty của Na Uy, đồng thời nhấn mạnh cần thúc đẩy sự hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học, tăng cường cơ hội tiếp cận của sinh viên Việt Nam với các chương trình học bổng và chương trình giáo dục của Na Uy.

Hai bên thống nhất sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương và đa phương giữa hai Bộ và các Bộ, ngành về những lĩnh vực mà các bên đều quan tâm, có thế mạnh và nhu cầu.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Na Uy về GD - ĐT ảnh 1Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Na Uy về GD - ĐT ảnh 2Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Na Uy về GD - ĐT ảnh 3