Thúc đẩy hợp tác GD&ĐT Việt Nam - New Zealand

GD&TĐ - Chiều 21/3, tại trụ sở Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có buổi tiếp bà Wendy Matthews - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác GD&ĐT Việt Nam - New Zealand

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Bộ GD&ĐT Việt Nam ghi nhận và trân trọng những hỗ trợ của New Zealand dành cho Việt Nam thời gian qua, đặc biệt phải kể đến việc hỗ trợ về học bổng thạc sỹ, học bổng đào tạo tiếng Anh và quản lý cho cán bộ của các bộ, ngành và cơ quan Chính phủ.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand gần đây phát triển rất tốt đẹp. Riêng trong năm 2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển New Zealand, Ngài Steven Joyce đã sang Việt Nam 3 lần.

Thúc đẩy hợp tác GD&ĐT Việt Nam - New Zealand ảnh 1
 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ (thứ tư từ phải sang) và bà bà Wendy Matthews (thứ ba từ trái sang) cùng các đại biểu tại buổi tiếp

Chia sẻ với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, bà Wendy Matthews khẳng định giáo dục là một phần vô cùng quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand. Bà cho rằng hợp tác trong GD-ĐT giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, vẫn có nhiều việc cần đẩy mạnh để tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai nước.

Điểm qua hợp tác song phương về GD&ĐT thời gian qua, bà Đại sứ đánh giá cao các kết quả đạt được tại Diễn đàn giáo dục lần thứ hai mà hai bên đã tổ chức vào tháng 8/2015; hiệu quả chương trình học bổng của New Zealand dành cho cán bộ các bộ, ngành và cơ quan Chính phủ của Việt Nam; Dự án giáo dục mầm non tại tỉnh Gia Lai…Bà Wendy Matthews mong muốn mở rộng hợp tác hơn nữa với Việt Nam thông qua các chương trình phối hợp giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực Đổi mới Chương trình và Sách giáo khoa của Việt Nam.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ bày tỏ mong muốn New Zealand sớm cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong việc xây dựng khung trình độ quốc gia; đồng thời hỗ trợ Việt Nam thiết kế mô đun đánh giá trình độ tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh. Bộ trưởng cũng đề nghị New Zealand hỗ trợ ý tưởng thay đổi hình thức liên kết đào tạo tiến sỹ, thông qua các chương trình đào tạo tiến sỹ một phần thời gian ở Việt Nam và một phần thời gian ở nước ngoài, chi phí do hai bên cùng chia sẻ.

Tháng 3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức New Zealand. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Thủ tướng đã nói chuyện với các giáo sư, giảng viên và sinh viên Đại học Công nghệ Auckland (AUT).

Tháng 8/2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển New Zealand, Steven Joyce đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai Bộ trưởng Giáo dục hai nước đã cùng chủ trì diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand và ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương giữa New Zealand - Việt Nam.

Tháng 10/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan giáo dục New Zealand tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác chung về giáo dục và đào tạo Việt Nam – New Zealand lần thứ hai. Tại cuộc họp này hai bên đã rà soát và hoàn chỉnh Dự thảo Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam – New Zealand về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 -2017 và đề ra phương hướng cụ thể để thực hiện kế hoạch nêu trên.

Tháng 11/2015, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand, John Key diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển tốt đẹp, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand John Key, Bộ trưởng Bộ Giáo dục New Zealand và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam – New Zealand về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 -2017.
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.
Dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại cụm công nghiệp Yên Dương.

Trách nhiệm thuộc về ai?

GD&TĐ - Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã chuyển mục đích sử dụng đất lúa khi chưa xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.