Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội

Thủ tướng Thái Lan giải tán quốc hội
Thủ tướng Thái Lan Yingluck
Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Sau nhiều tuần các cuộc biểu tình chống chính phủ diễn ra trên quy mô lớn tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã giải tán quốc hội vào hôm thứ Hai (9/12) và kêu gọi một cuộc bầu cử mới.

“Tôi không muốn đất nước của chúng ta và người dân Thái Lan chịu đựng thêm nhiều mất mát nữa,” bà Yingluck phát biểu trên truyền hình. “Tôi quyết định giải tán quốc hội.”

Nữ thủ tướng Thái Lan cũng cho biết bà sẽ tiếp tục đứng đầu chính phủ lâm thời cho tới khi nội các mới được thành lập.

Tuyên bố của bà được đưa ra khi những người biểu tình bắt đầu diễu hành tiến về phía Toà nhà chính phủ, trong một nỗ lực mới nhất để gây áp lực lên chính quyền của bà.

Một ngày trước đó, đảng đối lập chính tại Thái Lan cho biết 150 thành viên của họ sẽ đồng loạt rút khỏi quốc hội vì họ không thể tiếp tục làm việc với chính phủ.

“Chính phủ này không còn phù hợp để điều hành đất nước và quốc hội này không còn hợp lý nữa. Hôm nay chúng tôi từ chức để bày tỏ lập trường của mình,” lãnh đạo phe đối lập Abhisit Vejjajiva cho biết.

Các lãnh đạo cuộc biểu tình nói rằng họ muốn đưa Thái Lan thoát khỏi ảnh hưởng của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai của bà Yingluck. Ông Thaksin, người đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính đẫm máu vào năm 2006, hiện đang sống lưu vong tại Dubai. Tuy nhiên, ông vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều người dân Thái Lan.

Trong nhiều tuần qua, những người biểu tình đã chiếm đóng nhiều văn phòng chính phủ. Phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra trong hoà bình nhưng đụng độ giữa những người biểu tình và những người ủng hộ chính phủ vào hôm 30/11 đã khiến 5 người thiệt mạng.

Người biểu tình và cảnh sát, những người đối mặt với nhau bằng hơi cay và đá cuội tại nhiều khu vực ở Bangkok vào tuần trước, đã đồng ý ký một thoả thuận vào hôm thứ Ba (3/12) để thể hiện sự tôn trọng đối với nhà vua, người đón sinh nhật lần thứ 86 vào hôm thứ Năm (5/12).

Theo Sầm Hoa
Vietnamnet
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.
Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

Ngôn ngữ Nga: Ngành có thế mạnh ứng dụng trong lĩnh vực du lịch, thương mại, dịch vụ và biên phiên dịch

GD&TĐ - Ngôn ngữ Nga là ngành học có truyền thống đào tạo tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và đã cung cấp cho xã hội nhiều cử nhân ngôn ngữ Nga chất lượng cao. Hiện nay, ngành này có nhiều ứng dụng mới trong bối cảnh phát triển kinh tế xã hội của đất nước.