Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐHQG TPHCM

GD&TĐ - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc với ĐHQG TPHCM. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo TPHCM và lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐHQG TPHCM

Tại đây, Thủ tướng đã giao những nhiệm vụ cụ thể cho tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQG TPHCM trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu lớn nhất, mang tính bao trùm là phải đảm bảo thực hiện thành công cơ chế tự chủ ĐH tại ĐHQG TPHCM một cách đầy đủ, đúng nghĩa, tự chịu trách nhiệm cao theo thông lệ quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Đồng thời, chỉ đạo trực tiếp với lãnh đạo hai tỉnh Bình Dương và TPHCM trước những vướng mắc của ĐHQG TPHCM trong việc thúc đẩy ĐHQG TPHCM sớm trở thành đại học đứng trong tốp đầu châu Á.

Theo Thủ tướng, địa phương muốn nâng cao chất lượng thì phải quan tâm đến chất lượng trường ĐH, nhất là trường ĐH có tầm cỡ như ĐHQG TPHCM. Vì vậy, Thủ tướng đề nghị các bộ ngành liên quan, đặc biệt là Bộ GD&ĐT cần tháo gỡ nhanh các vướng mắc để ĐHQG TPHCM phát triển, rà soát tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy quyền tự chủ.

Với ĐHQG TPHCM, Thủ tướng giao năm nhiệm vụ cụ thể, gồm:

Trước hết, đó là chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học phải tiếp tục được nâng lên.

Nhiệm vụ thứ hai là đẩy nhanh xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, trước hết là phải giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, cần phải có phương án đền bù giải phóng mặt bằng hết sức cụ thể, phải cử cán bộ tâm huyết, trách nhiệm, tài ba kết hợp cả pháp luật, dân vận trong vấn đề này.

Thứ ba, ĐHQG TPHCM ngoài việc là trung tâm hàng đầu cả nước về học thuật, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cần phải xây dựng được môi trường khởi nghiệp. ĐHQG TPHCM phải là nơi khởi nguồn cho những ước mơ khởi nghiệp, những ý tưởng khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực một cách rõ nét.

Thứ tư là xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực. Việc kêu gọi xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực đầu tư vào ĐHQG TPHCM (theo hướng, cái gì xã hội làm được thì để cho xã hội làm) cần phải làm mạnh mẽ hơn, đi cùng với xã hội hóa là tăng cường và mở rộng hơn nữa hợp tác quốc tế… Chính điều này sẽ nâng cao chất lượng dạy và học, nghiên cứu khoa học cho trường.

Thứ năm, tự chủ ĐH một cách đúng nghĩa, đầy đủ trong quá trình triển khai.

Đặc biệt, để thu hút thêm nguồn lực tri thức, chất xám từ các học giả, tri thức là Việt kiều về ĐHQG TPHCM làm việc, nghiên cứu, Thủ tướng giao hai địa phương TPHCM, Bình Dương cần tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ cho địa phương nhằm tạo sức hút.

Để khuyến khích hơn nữa môi trường nghiên cứu khoa học cho TPHCM nói chung, ĐHQG TPHCM nói riêng, Thủ tướng cũng đặt ra cơ chế riêng cho TPHCM, đó là nếu có đề tài báo cáo khoa học được tổ chức ISI đánh giá tốt, Chính phủ sẽ tài trợ 500 USD/1 bài; đồng thời tài trợ cho ít nhất 20 ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên có sản phẩm hay, dịch vụ cung cấp ra thị trường. Thủ tướng cũng đặt vấn đề tìm nguồn hỗ trợ xây dựng một trung tâm văn hóa cho ĐHQG TPHCM, giống như cách làm rất thành công của ĐHQG Hà Nội.