Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố vượt qua sự phụ thuộc khí đốt Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố nước ông đã vượt qua sự phụ thuộc vào khí đốt Nga và tìm cách giảm lượng tiêu thụ xuống 20%.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

“Tôi rất vui vì chúng ta đã đạt được thỏa thuận ở cấp châu Âu về mục tiêu giảm tiêu thụ khí đốt xuống 15%. Đây là một tín hiệu mạnh mẽ về sự đoàn kết của châu Âu, cũng là tín hiệu cho của chúng ta” - ông Scholz nói tại Hạ viện ngày 20/10.

“Sau tất cả, chúng ta đã giải phóng mình khỏi sự phụ thuộc này và chúng ta đang chuẩn bị tốt cho mùa đông” - Thủ tướng Đức tin tưởng và cảm ơn người Đức đã tiết kiệm năng lượng.

“Cùng nhau, chúng ta đang phấn đấu cắt giảm 20% lượng tiêu thụ khí đốt. Mỗi kilowatt giờ tiết kiệm được sẽ tăng cường an ninh năng lượng của chúng ta” – ông nói.

Nhà lãnh đạo Đức nhắc lại cáo buộc Moscow đã “sử dụng năng lượng làm vũ khí”.

Theo Thủ tướng Đức, từ lâu trước khi xảy ra các vụ nổ tại đường ống Nord Stream và Nord Stream 2 ở Biển Baltic, Nga đã ngừng cấp khí đốt thông qua Nord Stream mà không rõ lý do. “Do đó, nước Nga dưới thời Tổng thống Putin, không còn là đối tác thương mại đáng tin cậy” – ông khẳng định.

Đức quyết định rút lại sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga do hoạt động quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine. Theo kế hoạch của Berlin, năm nay nước này sẽ từ bỏ than và dầu, nhưng ít nhất sẽ cần khí đốt của Nga trong năm tới.

Các quan chức Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc “vũ khí hóa” năng lượng trên. Họ chỉ ra rằng chính sách năng lượng của EU và các lệnh trừng phạt chống Liên bang Nga đã dẫn đến tình trạng tiến thoái lưỡng nan về năng lượng hiện nay ở châu Âu.

Theo TASS